RYAN BÙI LÀ AI?

Đây là tui!!!

VICTORY LOVES PREPARATION

… nghĩa là “Anh chiến thắng yêu cô nàng chuẩn bị”. Đó là câu cách ngôn yêu thích của mình. Không có một chiến thắng nào có thể đến từ sự cầu may cả, mọi kết quả trong cuộc sống của bạn đều có căn nguyên khởi nguồn từ những hành động mà bản thân đã làm trong quá khứ. Mình đọc được câu cách ngôn này khi xem bộ phim “The Mechanic” (Sát thủ thợ máy). Trong phân đoạn Arthur Bishop hạ sát người bạn và cũng là người đồng nghiệp lâu năm của mình là Harry McKenna. McKenna đưa khẩu súng có khắc dòng chữ Victory loves Preparation cho Arthur để hạ sát ông. Một trường đoạn ám ảnh, mình xem bộ phim này nhiều lần rồi và rất thích trường đoạn đó. Arthur là một sát thủ chuyên nghiệp rất tinh ranh và nhanh nhẹn, trước mỗi phi vụ anh ta đều tìm hiểu rất tỉ mỉ và kỹ lưỡng về nạn nhân trước khi ra tay.

Vậy tại sao mình nhấn mạnh về câu cách ngôn Victory loves Preparation?

Bạn có từng nghe Cơ hội chỉ đến với những người có sự chuẩn bị kỹ càng?! cái đó mình xin khẳng định lại là đúng một cách TUYỆT ĐỐI. Bạn muốn có những trái chín thơm ngon mà cuộc đời ban tặng thì tuyệt nhiên việc cần làm là chuẩn bị cho mình một năng lực vượt trội, với những tiềm năng được tích lũy dần từng chút, từng chút một theo năm tháng. Để rồi tới một ngày những tích lũy đó đủ lớn để biến bản thân bạn thành Kẻ thay đổi cuộc chơi.

Mình tốt nghiệp năm 2008 chuyên ngành Quản trị, và đi làm ngay sau đó. Thời tốt nghiệp xong nhìn xung quanh bạn bè đều được ba mẹ xin cho vào chỗ nọ chỗ kia, hoặc chí ít có một ông anh tốt xin cho công việc nhờ vào mối quan hệ chẳng hạn. Vì biết mình không có “xơ múi” gì mình tự biết thân biết phận mang hồ sơ đi trực tiếp ứng tuyển vào tất cả những công ty mà mình thấy, nghe, đọc được từ mọi nguồn. Quãng thời gian sau tốt nghiệp công việc chính của mình là…đâm sầm vào mọi chỗ có thể để xin việc. Nỗ lực đó đưa tới kết quả là mình kiếm được chân Nhân viên kinh doanh vật tư công nghiệp đúng sau 15 ngày mình tốt nghiệp. Ah mình quên chưa chia sẻ là mình sinh ra, lớn lên, học tập và đi làm tại một thành phố không phải là Hà Nội hay Hồ Chí Minh nhé.

Thoắt cái 10 năm trôi qua mình đã trải qua nhiều công việc với 7 năm kinh nghiệm làm sales và 3 năm lĩnh vực nhân sự. Trải qua nhiều cấp bậc từ nhân viên, quản lý cấp thấp đến quản lý cấp trung. Cuộc đời trôi đi và cuộc sống cũng êm đềm trôi qua như vậy. Tuy nhiên trong sâu thẳm mình vẫn ấp ủ một dự định “ra riêng”. Nhưng mà Ra riêng là hay Ra Giềng lắm, ahihi… Vì vậy mà mình nấn ná ngần ngừ, và thú thực là mình cũng chưa có định hướng cụ thể nào thật sự rõ nét cho cái sự Ra riêng đó cả.

Bạn đã từng nhìn thấy hình ảnh này trên mạng xã hội một lúc nào đó chưa?!

Mình nhận thấy hình ảnh của bản thân mình trong infographic này. Cắm đầu cắm cổ đi làm từ sáng sớm đến tối mịt. Chịu sức ép của cấp trên, của tiến độ công việc, của khách hàng, của đồng nghiệp,… Cạn năng lượng vào ngày thứ 7, đôi lúc ước bây giờ là Chủ nhật. Rồi chủ nhật thì làm gì? Có thể là thâu đêm suốt sáng với đám bạn để uống tới bến, không thì bù khú ở đâu đó để tạm quên đi áp lực của công việc. Và rồi thứ 2 lại tới, lại tiếp tục với guồng quay đó… 52 tuần cùng một nhịp độ như vậy.

Vào năm thứ 9 của hành trình đi làm công ăn lương mình trở lại với thói quen đọc sách và tìm lại bản thân. Số sách mình đọc nhiều nhất có lẽ là vào thời ôn thi đại học. Từ hồi đi làm mình không còn giữ thói quen đọc sách nữa, không học hỏi thêm gì và giờ thì mình đọc trở lại. Cuốn sách đầu tiên mình đọc lại là “Phát minh cuối cùng” của James Barrat. Đọc xong cuốn sách mình nhận ra 3 điểm:

  1. Mình đang ở trong thời đại mà thực sự công nghệ phát triển theo cấp số nhân
  2. Trí tuệ nhân tạo, công nghệ Nano,… và những công nghệ tiên tiến khác đang và sẽ thay đổi hoàn toàn đời sống và cách chúng ta làm việc trong vòng 10 năm tới
  3. Khi máy móc trở nên thông minh hơn con người thì những công việc mà chúng ta đang miệt mài làm bây giờ sẽ hoàn toàn bị máy móc thay thế

Trong trò chơi của cuộc sống và tiến hóa, có ba người chơi bên chiếc bàn: loài người, tự nhiên và máy móc. Tôi kiên định đứng về phe tự nhiên. Nhưng rồi tôi ngờ rằng tự nhiên lại đang ở phe máy móc – George Dyson

Trong cuốn sách “Phát minh cuối cùng” James Barrat thực hiện phỏng vấn và nói chuyện với hàng loạt những chuyên gia, những bộ não, những người ưu tú nhất trên nhiều lĩnh vực. Và dần đưa ra một quan điểm rằng Máy móc đang trỗi dậy. Vâng thời đại ngày nay là thời đại của một thế giới phẳng, chúng ta không còn giống như ông bà, cha mẹ chúng ta nữa. Những biến chuyển mạnh mẽ của thế giới kỳ thực sẽ diễn ra ngay ở tầm thế hệ của chúng ta.

Trở lại với cuộc sống hiện tại, sau khi đọc xong cuốn sách mình nhận ra rằng những kinh nghiệm công việc và toàn bộ những hiểu biết của mình chỉ gói gọn trong lĩnh vực mà mình đang hoạt động. Thực tình những cái đó sẽ trở nên lỗi thời rất nhanh sau 10 năm tới. Vậy mà mình vẫn ở đây, ngày ngày miệt mài làm cùng một công việc đó. Hầu hết những công cụ cơ bản của thế giới 4.0 mình đều chưa biết và chưa từng lĩnh hội. Và bạn nghĩ xem, 10 năm tới mình sẽ thế nào? Năm 2008 là năm mình tốt nghiệp, ngày đó điện thoại thông minh không hề phổ biến, mạng xã hội và Blog hầu như không được biết tới chứ đừng nói đến sử dụng chúng để bán hàng và làm giàu. Vậy mà tại thời điểm này, 10 năm sau, 2018 Smartphone nhan nhản trên tay những khách bộ hành dạo chơi ngoài phố. Mạng xã hội nở rộ và xu hướng thương mại điện tử trở thành một hoạt động bình thường của đời sống tại Việt Nam. Chỉ 10 năm trước đó mọi khái niệm về những gì đang diễn ra, có lẽ đều khá mơ hồ, và người ta không tin nó có thể trở thành một hoạt động bình thường của 10 năm sau. Thế hệ Ông-bà-bố-mẹ chúng ta những thay đổi sau 10 năm đâu có “kinh hoàng” như những gì đang diễn ra trong thế hệ của chúng ta?! Đó chính là lý do mà mình quyết định nghỉ việc và lập Blog này. Ngày 24/11/2018 mình đăng ký Domain và Hosting trên HawkHost và bắt tay vào tìm tòi, trải nghiệm và tích lũy kiến thức về thế giới 4.0 . Đây sẽ là nơi mình chia sẻ đầy đủ các trải nghiệm và quá trình lĩnh hội của mình, và mình cam kết sẽ giữ trọn sự nhiệt tình với đứa con tinh thần này. Hy vọng bạn có thể tìm được những kiến thức bổ ích và sử dụng những kiến thức đó để thay đổi cuộc sống của bản thân. Tin mình đi VICTORY LOVES PREPARATION.

IF OPPORTUNITY DOES NOT KNOCK, BUILD A DOOR – Milton Berle