Hành trình một năm đầu tiên phát triển Blog Gà và Thóc

Hành trình 1 năm phát triển blog Gà và Thóc

Tháng 11/2018 là thời điểm Ryan bắt tay chính thức vào việc phát triển blog Gà và Thóc. Thời điểm này một năm trước Ryan chính thức xuất phát và chưa hề có một chút kiến thức nào cho công việc phát triển blog.

Thời gian một năm đầu tiên giống như một trải nghiệm cho một hành trình với những bước đi đầu tiên. Nếu phải mô tả ngắn gọn cho hành trình đó, Ryan sẽ dùng cụm từ “mò mẫm và khám phá”.

Vì sao mà phải mò mẫm?

Vì bước chân vào một lĩnh vực mới tinh, hầu như chưa có một khái niệm cơ bản nào cả. Mọi thứ khi Ryan bắt đầu đều là con số 0. Không có kiến thức về việc phát triển Blog lẫn khả năng viết lách… Mọi thứ đều tối mù cả!

Và tới việc khám phá!

Bạn “mò mẫm” đủ lâu trong một lĩnh vực thì tất nhiên rồi sẽ đạt được những thành tựu. Mặc dù những thành tựu còn rất khiêm tốn. Nhưng nó sẽ là động lực thúc đẩy bạn tiếp tục với công việc.

Bài viết này là mốc đánh dấu đầu tiên trong hành trình dài mà Ryan sẽ chia sẻ cùng bạn!

Vì sao mà mình viết Blog

Blog thực sự là cái gì
Blog ngày nay đã trở nên quen thuộc với cư dân mạng

Ngay từ thời còn đi học mình đã rất đam mê với lĩnh vực làm website. Thời mình đi học Internet chưa phát triển và bùng nổ như bây giờ. Bản thân mình đã ấp ủ cho một dự định làm một website từ rất lâu rồi. Và cho tới khi mình biết về Blog, thì đó là lúc mình quyết định sẽ phát triển blog Gà và Thóc.

Viết Blog giống như một trải nghiệm vừa thú vị vừa khó khăn với Ryan. Thú vị vì giống như một nhật ký online. Ryan có thể chia sẻ với các bạn những kiến thức về các lĩnh vực như: Làm Blog, tiếp thị liên kết, youtube hay tiền kỹ thuật số. Đó đều là các lĩnh vực hiện tại Ryan bỏ nhiều thời gian và lĩnh hội qua sự tự học hỏi và tìm hiểu.

Còn khó khăn thì đó là về kỹ năng viết lách chẳng hạn. Trước kia rất ít khi Ryan viết lách, cho tới khi mà Ryan bắt tay vào làm Blog. Mọi nội dung đều được thể hiện qua các bài viết. Đó là một thử thách với Ryan. Trải qua quãng thời gian một năm Ryan vẫn đang rèn luyện và tiếp tục cải thiện khả năng viết lách…theo chuẩn SEO của bản thân.

Bạn có quan tâm: Vì sao bạn nên tự làm blog của mình

Viết Blog tức là bạn đang làm việc với bản thân mình

Làm việc một mình để phát triển blog trong giai đoạn đầu

Môi trường làm thuê

Nếu như bạn đang ở trong môi trường công ty, tức là đi làm thuê cho các hãng thì bạn đang ở trong một guồng máy. Guồng máy đó có luật lệ và các quy tắc, bắt buộc bản phải tuân theo. Dù muốn hay không đi nữa. Động lực thúc đẩy bạn làm việc là các luật lệ và mong muốn làm việc của bản thân.

Và trong phần lớn trường hợp, bạn làm việc vì các luật lệ trong công ty bắt buộc bạn phải “chuyển động”. Ryan tin là như vậy.

Tự định hướng khi làm việc một mình để phát triển blog

Tự định hướng khi làm việc một mình
Khả năng tự định hướng bản thân rất quan trọng khi phát triển 1 blog

Tuy nhiên khi bạn bắt đầu với công việc phát triển blog thì câu chuyện sẽ hoàn toàn khác đi. Không có công ty nào với các luật lệ nào tồn tại cả. Bạn chỉ làm việc một mình với chính Blog mà bạn đang phát triển. Thứ duy nhất thúc đẩy bạn làm việc đó là động lực trong chính bản thân bạn.

Và nếu bạn mất phương hướng thì có nghĩa là động lực làm việc sẽ bị triệt tiêu hoàn toàn. Trong môi trường công ty bạn không cần phải tự định hướng. Vì bản thân công việc bạn đang làm đã được định hình bởi cấp trên. Nhưng khi làm việc một mình bạn sẽ cần tự định hướng cho bản thân.

Và Ryan tin rằng đó là việc khó khăn nhất mà bất cứ ai khi bắt đầu phát triển Blog sẽ gặp phải. Xu hướng ban đầu là bạn có thể ôm đồm quá nhiều chủ đề. Rồi tới một lúc bạn nhận ra một thực tế là sức lực bản thân có hạn. Và bạn dần dần định hướng rõ nét hơn những chủ đề mà bạn đang đeo đuổi

Tip: Cách khởi tạo nhanh một blog bằng wordpress

Những “trái ngọt” đầu tiên

Cố gắng một năm và những trái ngọt đầu tiên đã tới. Mặc dù kết quả còn rất khiêm tốn nhưng nó là những chỉ dẫn để Ryan biết mình cần tiếp tục như thế nào

Vai trò của SEO trong việc phát triển Blog

Tốc độ tải trang ảnh hương tới cả kết quả seo của website wordpress

Để phát triển Blog tốt thì SEO đóng vai trò rất quan trọng. Công việc xây dựng nội dung bạn làm trên Blog sẽ gắn liền với việc SEO. Bắt đầu từ một khái niệm mơ hồ về công việc SEO. Ryan bắt đầu tìm hiểu SEO là gì?! Rồi làm cách nào để SEO, rồi SEO sao cho hiệu quả

Thực lòng trên Internet bạn có thể tìm thấy rất nhiều các hướng dẫn. Tuy nhiên chỉ khi bạn làm và thực sự bắt tay vào công việc. Bạn mới đúc kết được những công thức hiệu quả cho chính blog mà bạn đang phát triển.

Hiện tại sau một năm phát triển Blog Gà và Thóc đã có một số bài viết đạt thứ hạng SEO cao trên Google. Nếu bạn đánh cụm từ khóa “Blog và Website” thì bạn sẽ thấy bài viết: ” Sự khác nhau giữa Blog và Website! Cái nào hơn?” đang có thứ hạng số 1 trong kết quả tìm kiếm của Google.

Top 1 cho cụm từ khóa blog và website
Như bạn thấy kết quả SEO của bài viết đứng top 1 chỉ sau bài viết trả phí quảng cáo (Kết quả tìm kiếm ngày 06/11/2019)

Tiếp thị liên kết

Tiếp thị liên kết tại Việt Nam

Bán hàng là công việc mà Ryan đã gắn bó trong gần 10 năm làm việc. Công việc bán hàng, tiếp thị sản phẩm, gặp gỡ khách hàng và tìm cơ hội bán hàng là công việc hàng ngày của Ryan.

Về một mặt nào đó tiếp thị liên kết cũng gần giống với việc bán hàng. Điểm khác biệt lớn nhất nằm ở chỗ Tư duy đúng khi làm tiếp thị liên kết.

Bạn đã biết chưa?!! Top 5 kỹ thuật giúp gia tăng chuyển đổi trong Tiếp thị liên kết

Công việc bán hàng truyền thống

Chìa khóa thành công của công việc bán hàng truyền thống nằm ở chỗ tìm hiểu và khai thác tốt nhu cầu của khách hàng. Bạn gặp gỡ trực tiếp đối tác, đặt những câu hỏi đúng để tìm hiểu nhu cầu, nắm vững các sản phẩm tiếp thị. Bạn “trình diễn” sản phẩm một cách điêu luyện và cuối cùng là chốt sale. Lặp lại quá trình đó cả trăm ngàn lần bạn sẽ thành một chuyên gia.

Tuy nhiên với tiếp thị liên kết hay Internet Maketing công thức để “chốt sale” sẽ không giống như vậy.

Internet Maketing

Internet Marketing

Nếu như với bán hàng truyền thống bạn có thể có một danh sách gặp gỡ. Bạn tiến hành gặp trực tiếp khách hàng và tìm hiểu nhu cầu. Thì trong tiếp thị liên kết bạn … không có cách nào để gặp gỡ khách hàng cả.

Tất cả những gì bạn có thể làm chỉ có thể là tiến hành các khảo sát riêng theo cách của bạn. Và hình dung về “những cuộc gặp gỡ” đó. Nghệ thuật tiếp thị nằm ở đây bạn à!

Công việc Sale truyền thống chứa đựng rất ít hàm lượng Marketing trong đó. Tuy nhiên với tiếp thị liên kết thì hàm lượng công việc Marketing sẽ tăng lên đáng kể. Thực tế cho thấy rằng những chuyên gia về tiếp thị liên kết có kiến thức Internet Marketing rất phong phú.

Kết quả đầu tiên từ tiếp thị liên kết

Tính cho đến thời điểm hiện tại (tháng 11/2019) Ryan chỉ tham gia một mạng tiếp thị liên kết duy nhất. Đó là Accessatrade, một trong những mạng tiếp thị liên kết đầu tiên tại Việt Nam. Sau nhiều thời gian tìm hiểu và thử sức với nhiều chiến dịch, Ryan đã đạt những thành quả đầu tiên.

Như hình bên dưới bạn có thể thấy là khoản tiền đầu tiên Ryan đã nhận từ mạng tiếp thị liên kết Accesstrade

Khoản hoa hồng đầu tiên nhận được từ Accesstrade
Công ty TNHH Interspace Vietnam là công ty đại diện của nền tảng Accesstrade

ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN TẠI ACCESSTRADE

Bắt đầu bài viết lúc 4 giờ sáng

Bắt đầu bài viết cho blog lúc 4 giờ sáng hàng ngày

Bài viết này được Ryan bắt đầu lúc 4h sáng ngày 06/11/2019. Hầu hết các bài viết trên Blog Gà và Thóc đều được Ryan bắt đầu và hoàn thiện vào…sớm tinh mơ.

Bạn đã bao giờ gặp tình trạng ngồi “thờ ơ” trước màn hình máy tính chưa. Ngồi hoài mà không sao bắt đầu được công việc. Thời gian ban đầu khi Ryan bắt đầu phát triển blog, Ryan ăn ngủ khá “tùy tiện”.

Sau cùng để đạt được hiệu quả sáng tạo nội dung và đạt hiệu suất làm việc cao, Ryan thấy công thức này phù hợp với bản thân mình. Bắt đầu một bài viết lúc 4h sáng.

Đừng bỏ qua: Top 3 lý do bạn nên làm blog bằng WordPress ngay hôm nay

Giờ của trí óc

Khoảng thời gian này cực tốt với bản thân Ryan trong việc phát triển ý tưởng và hoàn thiện bài viết. Có ít nhất 2 thuận lợi mà Ryan nhận ra.

Thứ nhất khoảng thời gian này tất cả mọi người, mọi vật còn đang say giấc nồng. Sẽ không có ai làm phiền bạn lúc 4h sáng cả. Vì vậy mà bạn có thể tập trung đủ lâu để hoàn thiện những công việc mang tính sáng tạo hoặc có độ quan trọng cao.

Thứ hai nó phù hợp với nhịp sinh học. Vì tầm buổi sáng sau một đêm nghỉ ngơi, cả trí não và cơ thể đang ở trạng thái tốt nhất. Bởi vậy gần như chắc chắn mọi công việc được tiến hành thời điểm này đều đạt kết quả tương đối tốt

Những gì chưa làm được

Còn rất nhiều điều chưa làm được trong năm đầu tiên Ryan bắt đầu phát triển Blog.  Đó có thể là những điều bạn sẽ gặp phải khi bắt tay làm Blog của mình

Xây dựng danh sách email

Xây dựng danh sách email cho blog gà và thóc

Danh sách Email chính là một trong những công cụ kết nối với độc giả tốt nhất của bất cứ một blog nào. Thời gian một năm vừa qua Ryan đã chưa thực sự chú trọng vào công việc phát triển danh sách email này

Trong thời gian một năm tới đây để kết nối với bạn, độc giả của Blog một cách tốt hơn. Ryan sẽ tập trung chú trọng đẩy mạnh việc tạo lập danh sách email cho blog Gà và Thóc

Phát triển kênh Youtube Gà và Thóc

Có phụ đề sẽ giúp Video tăng tương tác trên Youtube

Ngày nay xu hướng của người dùng internet nói chung là ngày càng yêu thích các nội dung dưới dạng Video hơn. Nguồn Traffic (lượng truy cập) tới Blog từ kênh youtube là một trong những traffic quan trọng.

Mặc dù đã rất cố gắng nhưng các nội dung trên Youtube Ryan làm vẫn còn khá nghèo nàn. Trong thời gian 1 năm tới đây sẽ dành nhiều hơn sự quan tâm tới cho kênh Youtube

Kinh nghiệm hay cho bạn: Kiếm tiền Youtube- việc đầu tiên hãy phát triển kênh của bạn bằng những chuỗi Video

Hoàn thiện kỹ năng nói trước ống kính

Giai đoạn phát triển kênh youtube ban đầu

Nói chuyện đời thường, chia sẻ và tiếp cận khách hàng một cách trực tiếp thì tương đối dễ dàng. Nhưng đứng và nói với một cái máy quay với Ryan khá là … khó khăn. Bạn có như vậy không?

Tăng cường khả năng Anh ngữ

Nâng cao khả năng anh ngữ

Có một thực tế “cay đắng” là mọi kiến thức mới nhất và tốt nhất đều…không được viết bằng tiếng Việt. Internet là một kho tàng khổng lồ, và nếu bạn thông thạo tiếng Anh bạn có thể dễ dàng tiếp cận với kho kiến thức vô hạn đó.

Duy trì sự bền bỉ trong công việc sáng tạo nội dung

Sáng tạo nội dung trên những thứ sẵn có

Sáng tạo nội dung không giống với các công việc trước đây Ryan đã từng làm. Các công việc khác bạn có thể lặp đi lặp lại một cách bền bỉ nhờ vào sự chăm chỉ. Nhưng để bền bỉ trong việc sáng tạo thì lại là một câu chuyện khác.

Ryan sẽ chia sẻ nhiều hơn với bạn về điều này trong lần tới. Lần tổng kết thứ 2 của Blog Gà và Thóc vào năm tới đây!!!

Hoặc bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Top 10 thói quen giúp bạn duy trì hiệu suất Sáng tạo nội dung cao

LỜI KẾT

Viết và phát triển Blog là một công việc tương đối vất vả. Bạn sẽ cần dành nhiều thời gian và nỗ lực để tập trung cho công việc. Tuy nhiên khi bạn đã quen với guồng công việc do bản thân tạo ra có thể bạn sẽ thấy dễ dàng hơn. Mặc dù đôi lúc bạn sẽ cảm thấy rất chán nản khi cứ một mình rong ruổi trên con đường này. Ryan tin ai cũng sẽ gặp phải những lúc như vậy.

Nhưng trái ngọt sẽ tới, và chắc chắn cũng giống như với những kỹ năng khác. Bạn càng dành nhiều thời gian để thực hành, bạn sẽ ngày một thông thạo và linh hoạt hơn. Hãy để lại comment phía dưới để cùng thảo luận nhiều hơn về cách phát triển Blog bạn nhé! Hoặc bạn cũng có thể gửi mail cho Ryan theo địa chỉ:

Liên hệ với Ryan

CHIA SẺ BÀI VIẾT:

Leave a Reply