Top các giải pháp tăng tốc độ tải trang Website WordPress

Tăng tốc độ tải trang website wordpress

Bạn có biết rằng tốc độ tải trang là một yếu tố quan trọng đối với một website hay blog. Tốc độ load trang nhanh sẽ giúp cải thiện trải nghiệm người dùng, tăng số lượt truy cập tới website của bạn. Ngoài ra nó còn giúp cho việc SEO trên website wordpress hiệu quả hơn. Bởi vậy việc tối ưu cho website/blog của bạn để tăng tốc độ tải trang là một vấn đề khá quan trọng.

Mối tương quan giữa trải nghiệm người dùng và tốc độ tải trang

Trải nghiệm người dùng và tốc độ tải trang
Người dùng luôn muốn truy cập một website mà không phải chờ đợi…

Nếu đó là một trải nghiệm tốt

Bạn hình dung rằng khi đang nóng lòng tìm kiếm một thông tin nào đó trên google. Bạn click vào một đường link dẫn tới một website có thể chứa thông tin bạn đang cần. Nếu chỉ sau vài giây chờ đợi, Website với thông tin bạn cần hiện ra. Một giao diện với font chữ dễ đọc và tốc độ tải trang nhanh giúp trải nghiệm của bạn với website thông suốt. Bạn dễ dàng tiếp nhận những thông tin mà bạn cần.

Còn nếu ngược lại thì sao?

Tuy nhiên nếu click vào một đường link mà website/blog đó có tốc độ load trang chậm. Bạn chờ tới cả vài phút mà không thể vào website đó được. Rồi khi vào tới trang web các thành phần của website đó hiển thị không đầy đủ. Hình ảnh cho tốc độ load chậm như rùa. Việc này vô hình chung đã làm giảm trải nghiệm của bạn với website đó. Nó tạo ra một ấn tượng không tốt về website mà bạn đang trải nghiệm.

Và nếu như thông tin mà website cung cấp nghèo nàn thì có lẽ bạn sẽ quyết định thoát ngay. Vậy đó, điều tương tự có thể sẽ xảy ra với những vị khách ghé thăm website wordpress của bạn. Họ có thể đang có những trải nghiệm không tốt nếu tốc độ tải trang của website đang có vấn đề

Tại sao tốc độ tải trang lại đóng vai trò quan trọng đối với một website wordpress

7 giây đầu tiên

Tốc độ tải trang rất quan trọng với một website wordpress
Bạn cần gây ấn tượng với người đọc trong 7s đầu tiên

Có một nghiên cứu nho nhỏ được thực hiện về việc người dùng duy trì sự chú ý sau bao nhiêu giây truy cập một website/blog. Nghiên cứu được thực hiện bằng việc thống kê dữ liệu trong khoảng 16 năm. Từ năm 2000 tới 2016, như vậy đây là một thống kê đủ dài để đưa ra một kết quả gần như chính xác.

Thống kê cho thấy trong khoảng thời gian trên sự chú ý của người dùng Internet đã giảm xuống. Từ 12 giây ban đầu xuống còn vỏn vẹn 7 giây.

Thống kê này đang nói gì với bạn?

Thống kê này cho thấy rằng bạn càng ngày càng có rất ít thời gian để “show hàng”. Cùng với sự phát triển và tiến hóa theo thời gian của Internet. Dữ liệu số ngày một gia tăng. Người dùng bị bủa vây trong hàng tỷ tỷ lớp dữ liệu được tạo ra.

Điều này có nghĩa rằng người dùng tại thời điểm hiện tại có quá nhiều sự lựa chọn. Nếu nội dung bạn tạo ra trên website wordpress không đủ hấp dẫn người đọc trong những giây đầu tiên. Thì tất nhiên tỷ lệ giữ chân người dùng của website sẽ giảm xuống nghiêm trọng

Một website wordpress chậm chạp sẽ giết chết sự kiên nhẫn của người dùng

Tốc độ load trang chậm chạp làm giam lượng truy cập website wordpress
Tốc độ load trang chậm chạp làm giam lượng truy cập website wordpress

Điều đáng tiếc là tốc độ tải trang và lượng truy cập có một mối tương quan nghịch. Một website wordpress chậm chạp chắc chắn sẽ làm cho người dùng suy giảm sự hài lòng.

Những người khổng lồ công nghệ như Amazon hay Google có một thống kê về thiệt hại khi website của họ có tốc độ load trang chậm. Cứ mỗi giây chậm chạp họ có thể mất tới 7% chuyển đổi trên trang. Có thể bạn nghĩ 7% là một con số nhỏ bé. Nhưng đối với những người khổng lồ nó là một con số cực kỳ khủng khiếp.

Bên cạnh đó họ còn thiệt hại 11% lượng truy cập trang.Và làm suy giảm 16% sự hài lòng của khách hàng tiềm năng.

Ảnh hưởng tới kết quả SEO trên máy tìm kiếm

Tốc độ tải trang ảnh hương tới cả kết quả seo của website wordpress
Tốc độ tải trang ảnh hương tới cả kết quả seo của website wordpress

Mục đích tối thượng của việc phát triển một website wordpress tất nhiên là SEO rồi. Nhờ có SEO mà bạn có thể có nhiều hơn các lượt truy cập vào đế chế của mình. Và nếu “đế chế” ấy đang có một tốc độ tải trang rùa bò… thì ôi thôi!!!

Google và các máy tìm kiếm sẽ thường xuyên thanh lọc kết quả tìm kiếm. Các website có tốc độ tải trang chậm sẽ bị đẩy xuống dưới trong các kết quả tìm kiếm. Tất nhiên rồi, bạn nghĩ mà xem. Với google sản phẩm họ cung cấp cho người dùng là các kết quả tìm kiếm. Nếu họ cứ cung cấp một danh sách các ứng viên rùa bò thì sẽ thế nào. Ryan có thể dự đoán là họ sẽ không còn chiếm ngôi đầu trong ngành kinh doanh hái ra tiền đó nữa.

Như vậy, bên cạnh việc phát triển nội dung cho website wordpress. Bạn sẽ cần dành một sự chú ý đặc biệt cho tốc độ load trang website wordpress của bạn. Bài viết này Ryan sẽ bày cho bạn những cách để tăng tốc độ tải trang.

Làm thế nào để có thể kiểm tra tốc độ load trang website wordpress của bạn

Đừng tự kiểm tra theo cách thông thường

Làm thế nào để kiểm tra tốc độ tải trang của website wordpress
Đừng chỉ kiểm tra tốc độ tải trang bằng máy tính của bạn

Thông thường nếu bạn mới bắt tay vào làm website wordpress. Bạn có thể sẽ nghĩ như Ryan đã từng nghĩ về cái vấn đề tốc độ tải trang. Muốn kiểm tra ư? Đơn giản thôi mà, bật cái trình duyệt lên rồi vào blog của mình để kiểm tra. Nếu tốc độ tải trang trong 1 nốt nhạc, vậy là OK rồi. Và thường thì Ryan ít thấy nó có vấn đề gì cả.

Tuy nhiên thực tế tốc độ load trang không thể kiểm tra kiểu vậy. Ở góc độ kỹ thuật, khi bạn truy cập một website bất kỳ. Trình duyệt sẽ tự động nạp trang đó vào bộ nhớ đệm – cache của nó. Khi bạn gõ địa chỉ website đó trong các lần truy cập sau, trình duyệt sẽ tìm nạp các thành phần trong bộ nhớ đệm trước. Điều này làm cho trang web gần như hiện ra tức thì trên PC của bạn

Kiểm tra tốc độ tải trang bằng công cụ miễn phí do Google cung cấp

Công cụ kiểm tra tốc độ tải trang Google Pagespeed Insights
Google Pagespeed Insights

Một người dùng khi mới truy cập vào website wordpress của bạn lần đầu sẽ có tốc độ tải trang khác hoàn toàn với PC nhà bạn. Tùy thuộc vào vị trí địa lý, rồi cả tá những thứ khác trên thành phần website của bạn. Mà tốc độ load trang sẽ khác nhau.

Vì vậy khi muốn kiểm tra tốc độ tải trang bạn cần sử dụng một công cụ để kiểm tra. Hiện nay trên mạng Internet có rất nhiều các công cụ khác nhau để bạn có thể sử dụng. Tuy vậy có một công cụ mà Ryan thường hay sử dụng

Đó là công cụ PageSpeed Insights do Google cung cấp miễn phí cho các nhà quản trị web. Bạn truy cập vào địa chỉ PageSpeed Insights. Sau đó nhập địa chỉ website wordpress của bạn vào thanh địa chỉ trống bên dưới. Nhấn Phân Tích để kiểm tra tốc độ tải trang

Tốc độ tải trang trên thiết bị di động và máy tính để bàn

Ngày nay người dùng có rất nhiều các thiết bị khác nhau để truy cập vào website. Tựu chung lại Google chia làm 2 loại đó là Thiết bị di động và Máy tính để bàn. Việc bạn kiểm tra tốc độ tải trang cho website wordpress của mình chính là kiểm tra tốc độ trên 2 loại thiết bị trên.

Nếu ở cả 2 loại thiết bị, số điểm của website wordpress của bạn đều nằm dưới mức 49. Lúc này bạn nên tiến hành các cải tiến ngay tức thì để tăng tốc độ tải trang ngay.

Những yếu tố nào sẽ ảnh hưởng tới tốc độ load trang website wordpress của bạn?

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến tốc độ tải trang
Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ tải trang

Khi bạn không phải là dân chuyên nghiệp nhưng vẫn muốn tối ưu tốc độ tải trang!

Bài viết này Ryan viết cho đại đa số người dùng, và Ryan mặc định rằng bạn cũng không phải là dân chuyên ngành lập trình web. Vì vậy các giải thích trong bài viết sẽ đều viết một cách thật dễ hiểu để bạn có thể nắm bắt dễ dàng

Trong các phân tích của Google PageSpeed Inshights có chỉ rõ những hạng mục nào đang gặp phải vấn đề. Tuy nhiên nó khá khó hiểu với một người dùng bình thường. Thêm vào đó các từ Việt hóa khá lủng củng. Bởi vậy bạn sẽ chỉ cần quan tâm tới tổng số điểm đánh giá của PageSpeed.

Những thành phần chủ yếu ảnh hưởng tới tốc độ tải trang

Và để cải thiện tốc độ tải trang bạn sẽ cần cải tiến các thành phần sau trên website wordpress của bạn

 • Web Hosting: Máy chủ lưu trữ website wordpress của bạn. Nếu bạn cấu hình không chính xác hosting, nó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới tốc độ tải trang website của bạn
 • Cấu hình wordpress: Nếu website wordpress của bạn không được cấu hình để tối ưu cho việc lưu trữ trên bộ nhớ đệm. Việc này sẽ ảnh hưởng tới tốc độ load trang và thậm chí làm website của bạn bị quá tải
 • Page size (Dung lượng trang): Những ảnh IMG chính không được nén và tối ưu hóa
 • Cài quá nhiều các Plugin không cần thiết: Nếu bạn cài đặt quá nhiều plugin không thường xuyên sử dụng đến. Blog của bạn sẽ chậm đi đáng kể đó
 • External Scrips (Các tập lệnh mở rộng): Nếu website của bạn chứa nhiều thành phần bên ngoài như quảng cáo chẳng hạn. Hay trình tải font chữ,…Nó cũng sẽ tác động tới tốc độ tải trang của website

Tầm quan trọng của một Web Hosting ngon lành

Chất lượng hosting sẽ ảnh hưởng trực tiếp đế tốc độ tải trang
Chất lượng hosting sẽ ảnh hưởng trực tiếp đế tốc độ tải trang website wordpress của bạn

Với bất kỳ một website hay blog nào thì hosting luôn đóng một vai trò quan trọng. Một Hosting tốt thì thường có mức giá cao, tuy nhiên cũng có những trường hợp ngược lại. Như HawkHost chẳng hạn, bạn có thể có một hosting chất lượng với mức giá khá rẻ.

Thông thường khi mới lập site bạn sẽ thường chọn gói Share Host. Đó là một tùy chọn phổ biến và phù hợp khi những ngày tháng đầu tiên website của bạn chưa có quá nhiều lượt truy cập.

Share Host về bản chất là một máy chủ ảo. Trong đó các website chia sẻ các tài nguyên với nhau. Nó phù hợp cho những Site mới với lượt truy cập trung bình. Bạn có thể tham khảo top các web hosting chất lượng nhất trên thị trường hiện nay theo đường link bên dưới:

Với một web hosting tối ưu về các nền tảng cho website wordpress. Blog của bạn về cơ bản sẽ có tốc độ tải trang đảm bảo, và mức phí thuê hosting ban đầu hợp lý.

Đừng bỏ qua: Hướng dẫn mua hosting chất lượng giá rẻ và những điểm cần lưu ý

Cài đặt plugin tối ưu bộ nhớ đệm – Cache cho website wordpress của bạn

Theo mặc định website wordpress của bạn hiển thị như thế nào?

Khi có một lượt truy cập vào website của bạn, máy chủ sẽ lấy các thông tin từ MySQL và các tệp PHP. Sau đó hệ thống kết hợp tất cả lại thành nội dung HTML để hiển thị trang cho người dùng

Đây là một quy trình chuẩn khi website wordpress của bạn vận hành

Để hiển thị trang cho người xem quy trình này được lặp đi lặp lại liên tục. Nếu website của bạn có ít lượt truy cập thì quy trình này có thể được đảm bảo. Hệ thống sẽ không bị quá tải. Tuy nhiên nếu lượt truy cập tăng lên đột xuất chẳng hạn. Hệ thống có thể không đáp ứng kịp khi chạy đầy đủ các quy trình hiển thị trang đó. Việc này dẫn tới tốc độ tải trang của website wordpress sẽ bị chậm.

Cài đặt plugin giúp tối ưu bộ nhớ đệm cho website/blog của bạn

Để tránh khỏi việc hệ thống bị quá tải và làm giảm tốc độ load trang. Bạn có thể khắc phục tình trạng đó bằng cách cài đặt các plugin tạo ra bộ nhớ đệm Caching cho website. Hiện nay trên kho ứng dụng plugin của wordpress có rất nhiều lựa chọn cho bạn

Các plugin đang rất tốt có thể kể đến hiện tại như WP Rocket, hay WP Super Cache. Theo đó lựa chọn tốt nhất hiện tại trong việc tối ưu tốc độ tải trang thuộc về WP Rocket.

Cách thức hoạt động của các plugin này như sau: Thay vì phải lặp lại toàn bộ quá trình giống nguyên bản. Các plugin tạo ra bản sao của trang sau lần tải đầu tiên. Tiếp đó phiên bản copy của trang sẽ được lưu lại để rút ngắn quá trình trong các lượt truy cập kế tiếp.

Có thể bạn chưa biết: Cách cấu hình plugin WP Rocket để tăng tốc độ load trang

Tối ưu tốc độ tải ảnh trên trang

 Hình ảnh là một content chiếm vị trí quan trọng trên các website/blog. Hình ảnh mang lại “màu sắc” cho mỗi bài viết của bạn. Nhờ có hình ảnh mà bài viết trở nên sinh động hơn. Ngoài ra hình ảnh cũng giúp độc giả hình dung và liên tưởng nội dung bài viết tốt hơn.

Do tính chất đó mà hình ảnh xuất hiện khá nhiều trên website wordpress của bạn. Các bài viết trên blog Gà và Thóc có trung bình từ 6 –  8 hình ảnh trên mỗi bài viết.

Vì vậy nếu bạn không tối ưu hóa hình ảnh trên website thì việc này sẽ ảnh hưởng tới tốc độ tải trang. Ryan thấy rằng việc không tối ưu hóa đúng cách hình ảnh là chuyện rất phổ biến trên các website.

Nên sử dụng định dạng ảnh nào cho việc tối ưu?

Với kinh nghiệm bản thân của mình Ryan khuyên bạn nên sử dụng 2 định dạng ảnh. Đó là JPG và PNG.

PNG – Portable Network Graphics là một dạng hình ảnh sử dụng phương pháp nén dữ liệu mà không làm mất đi dữ liệu gốc. Các ảnh với định dạng PNG này cho chất lượng tốt. Nhược điểm của ảnh định dạng loại này là nó thường có kích thước file lớn

JPG – Joint Photographic Expert Group là một trong những phương pháp nén ảnh hiệu quả nhất. Nó có thể nén ảnh tới vài chục lần. Ưu điểm của định dạng này là các file ảnh sẽ có kích thước rất nhỏ. Tuy nhiên việc nén ảnh tới vài chục lần sẽ làm hình ảnh không còn sắc nét như nguyên bản nữa.

Lúc nào thì dùng JPG, lúc nào dùng PNG?

Khi bạn cần thêm hình ảnh minh họa thông thường cho bài viết. Hình ảnh không yêu cầu độ chi tiết cao. Đơn giản nó chỉ là một tấm hình minh họa. Bạn nên sử dụng định dạng JPG

Ngược lại khi bạn cần đưa vào một hình ảnh yêu cầu độ chi tiết cao. Ví dụ như Infographic chẳng hạn. Lúc này bạn sẽ cần sử dụng định dạng PNG

Theo đó thì hầu như tới 90% số ảnh bạn sử dụng trên website wordpress sẽ là định dạng JPG. Số còn lại là PNG.

Tối ưu hóa hình ảnh bằng Photoshop và các dịch vụ nén ảnh online

Khi bạn xây dựng một website wordpress thì hình ảnh là thứ mà bạn thường xuyên phải thao tác. Có một công cụ mà Ryan nghĩ rằng gần như tuyệt đại đa số các chủ nhân Blog thường xuyên phải sử dụng. Đó là công cụ xử lý hình ảnh Photoshop.

Nếu bạn đã thông thạo công cụ Photoshop thì bạn sẽ có rất nhiều thuận lợi trong việc phát triển website . Còn nếu chưa, Ryan khuyên bạn nên làm quen với công cụ tuyệt vời này ngay hôm nay. Bạn có thể tự học hoặc tham gia các khóa học online về Photoshop để nắm vững công cụ này.

Photoshop không những giúp bạn chỉnh sửa hình ảnh. Nó còn là một công cụ giúp bạn nén các hình ảnh về định dạng JPG hoặc PNG.

Ryan thường nén hình ảnh bẳng Photoshop 1 lần. Tiếp đó sử dụng một dịch vụ nén ảnh online (như https://imagecompressor.com/vi/ chẳng hạn) để nén hình ảnh thêm một lần nữa.

Việc nén hình ảnh này có thể làm bạn mất thời gian một chút. Tuy nhiên bù lại bạn sẽ tối ưu hóa được tốc độ tải trang cho website của bạn một cách hoàn hảo.

Luôn cập nhật WordPress lên phiên bản mới nhất

Hệ quản trị nội dung WordPress là một dự án mã nguồn mở. Và nó thường xuyên được các nhà phát triển cập nhật. Bạn hãy chú ý theo dõi các bản cập nhật của wordpress. Cập nhật wordpress lên ngay mỗi khi có phiên bản mới

Các bản cập nhật của wordpress giúp cho website của bạn được tối ưu tốt hơn. Tốc độ load trang sẽ được cải thiện mỗi khi wordpress được nâng cấp.

Ở một khía cạnh khác mỗi bản cập nhật wordpress chính là các bản vá bảo mật. Cập nhật wordpress thường xuyên giúp tăng tính bảo mật cho website/blog của bạn.

Tối ưu các ứng dụng nền của WordPress

Những ứng dụng nền nào có thể ảnh hưởng tới tốc độ load trang

Có một số các ứng dụng nền chạy ngầm trên website wordpress của bạn. Các ứng dụng này có thể do bạn cài đặt thêm vào. Hoặc cũng có thể do mặc định khi bạn đặt mua dịch vụ làm website, người ta đặt vào sẵn chẳng hạn. Những tác vụ này nếu có tồn tại sẽ phần nào ảnh hưởng đến tốc độ tải trang của website/blog. Vì vậy bạn nên cấu hình đúng cho các ứng dụng nền này. Các ứng dụng nền chạy ngầm có thể bao gồm:

 • Plugin tự động sao lưu, back up website wordpress. Như Updraftplus chẳng hạn.
 • Tác vụ tự động đăng bài viết theo lịch trình đặt sẵn
 • Tác vụ kiểm tra các bản cập nhật cho wordpress hay các plugin
 • Máy tìm kiếm thu thập thông tin và crawlers nội dung trên website của bạn
 • vân … vân…

Nên thiết đặt ra sao cho hợp lý

Các tác vụ nếu không được cấu hình đúng cách có thể sẽ làm chậm tốc độ load trang khi thực thi. Ví dụ các ứng dụng tự động sao lưu website nên được chạy vào những giờ thấp điểm. Như 1-2 giờ sáng chẳng hạn.

Bạn nên thường xuyên vào Google Search Console để cập nhật các thông tin. Bạn nên theo dõi các báo cáo thu thập dữ liệu từ website của Google. Nếu các báo cáo thường xuyên xuất hiện lỗi thì website của bạn sẽ gặp phải vấn đề. Do google sẽ mất nhiều thời gian hơn để thu thập dữ liệu từ website của bạn.

Đối với các plugin trước khi cài đặt lên website wordpress. Bạn nên tìm hiểu kỹ, xem có thực sự cần thiết không. Nó có các tùy chọn chạy ngầm nào không. Nên cài đặt trước lên một host ảo offline trước để kiểm tra trước khi cài đặt lên hosting.

Nếu sau một thời gian sử dụng thấy nó không thực sự cần thiết. Hoặc làm chậm web của bạn thì nên dỡ bỏ ngay.

Sử dụng dạng tóm tắt bài viết trên Homepage của website wordpress

Tóm tắt các bài viết trên homepage
Hãy thu gọn các bài viết trên homepage để độc giả của bạn dễ tìm kiếm

Theo mặc định thì wordpress sẽ hiển thị đầy đủ các bài viết trên trang homepage và trang lưu trữ (archives). Bạn nên thay đổi lại cài đặt này.

Do hiển thị đầy đủ các bài viết trên trang homepage sẽ làm cho tốc độ tải trang chậm đi. Thêm vào đó khi người dùng truy cập vào homepage của bạn. Họ cần tìm kiếm một bài viết nào đó phù hợp với ý muốn của họ. Sẽ rất mệt mỏi nếu cứ phải kéo chuột xuống liên tục để tìm kiếm. Việc này tạo ra trải nghiệm không tốt cho người dùng

Vậy tốt nhất bạn nên để dạng tóm tắt cho các bài viết hiển thị trên Homepage nhé. Để thay đổi lại điều này trên giao diện chính của trang quản trị wordpress bạn vào mục Setting>Reading. Trong mục “For each article in a feed, show”. Bạn tích chọn Summary thay vì Full text.

Thu gọn mục bình luận của mỗi bài viết

Mục bình luận trên các bài đăng

Mỗi bài viết trên website/blog của bạn là một nỗ lực cố gắng thực sự. Với bản thân Ryan thì mỗi bài viết trên blog Gà và Thóc là một quá trình làm việc tìm tòi không nghỉ.

Mỗi khi bài viết có commets thì điều đó sẽ có rất nhiều ý nghĩa với bạn. Việc đó chứng tỏ rằng nội dung bạn tạo ra đã cung cấp các giá trị hữu ích cho người đọc. Thêm vào đó nó giúp làm gia tăng tương tác trên website/blog.

Nếu chỉ có một vài comments trên phần bình luận thì điều đó không có vấn đề gì. Tuy nhiên nếu số lượng comments lên tới vài trăm hoặc thậm chí cả ngàn. Điều này sẽ làm cho phần bài viết của bạn kéo dài vô tận xuống phía dưới màn hình người đọc.

Thiết đặt thu gọn phần bình luận lại

Trình duyệt của người truy cập sẽ phải load hết các phần đó mặc dù rất ít khi đọc hết. Tác vụ này sẽ làm chậm tốc độ tải trang. Bạn có thể khắc phục điều đó bằng cách thu gọn các nội dung bình luận lại.

Cấu hình thu gọn phần bình luận comments trên wordpress
Bạn vào phần Dicussion trong Setting để cài đặt tùy chọn này

Trên giao diện quản trị của WordPress bạn vào Setting>Discussion. Tích chọn mục “Break comments into pages with…”. Lựa chọn số bình luận bạn muốn hiển thị trên mỗi bản thu gọn.

Tăng tốc độ tải trang với CDN

CDN là gì?

CDN là gì
Hệ thống CDN có thể giúp tăng tốc website của bạn lên đáng kể

CDN – Content Delivery Network hay mạng phân phối nội dung. Đây là một dịch vụ mở rộng cho các website khi bạn muốn gia tăng tốc độ tải trang tại mọi điểm trên thế giới

Trong tất cả các thành phần của một website khi tải về trình duyệt của người dùng được chia làm 2 loại. Nội dung động và nội dung tĩnh. Nội dung tĩnh có nghĩa là nó rất ít khi thay đổi. CDN sẽ dựa vào hệ thống máy chủ trải dài trên toàn cầu của mình để phân phối các nội dung tĩnh của website.

Mỗi khi có lượt truy cập đến từ một khu vực địa lý nào đó. CDN sẽ tính toán để load nội dung tĩnh từ máy chủ gần nhất với người dùng. Nhờ đó tăng tốc độ tải trang của website wordpress của bạn lên đáng kể.

Các nội dung tĩnh có thể bao gồm: Hình ảnh, CSS, Javascript…

Nó phù hợp cho website wordpress nào?

Dịch vụ này sẽ phù hợp nếu website/blog của bạn có lưu lượng truy cập đa dạng. Các lưu lượng truy cập này tới từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau.

Bạn có thể xem các lưu lượng truy cập website wordpress của mình từ google analytic.

Hiện nay có rất nhiều các dịch vụ cung cấp CDN khác nhau như: Cloudflare, StackCDN,…

Mà trong đó Cloudflare là dịch vụ phổ biến nhất hiện nay. Có rất nhiều các website lớn nhỏ khác nhau đang sử dụng dịch vụ của Cloudflare.

Đừng Upload trực tiếp video lên Hosting của bạn

Thực tế rằng bất cứ một web hosting nào hiện nay cũng đều hỗ trợ bạn upload trực tiếp video lên Hosting. Tuy nhiên bạn không nên upload video lên website wordporess của mình. Việc này sẽ ngốn rất nhiều băng thông truy cập của website. Các file video dài sẽ tốn rất nhiều dung lượng lưu trữ.

Thay vào đó khi bạn cần đưa nội dung một video lên web/blog. Hãy tải nó lên các mạng chia sẻ video, như Youtube chẳng hạn. Rồi nhúng video đó vào website của bạn.

Sử dụng Theme bản quyền sẽ tối ưu tốt nhất cho tốc độ tải trang

Theme wordpress bản quyền giúp tăng tốc độ tải trang
Theme wordpress là yếu tố quan trọng giúp bạn tăng tốc độ tải trang và tối ưu trải nghiệm người dùng

Hạn chế của các Theme miễn phí

Theme trong wordpress chính là các giao diện website của bạn. Hiện nay thế giới theme cho website rất đa dạng. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy một theme trong kho ứng dụng chứa tới cả ngàn theme trên wordpress

Theo lẽ thường mọi người thường sử dụng một theme miễn phí khi bắt đầu khởi tạo một website. Các theme miễn phí là lựa chọn khả dĩ khi ban đầu bạn chưa có nhiều kinh phí. Tuy nhiên hạn chế của các theme này là:

 • Bạn không thể tự do cấu hình các thiết đặt trên theme theo ý mình. Ví dụ như cấu hình font chữ tiêu đề, đặt các banner trên trang…
 • Theme không được tối ưu tốt cho SEO
 • Không được cập nhật thường xuyên từ nhà phát triển
 • Giao diện người dùng trên PC và Thiết bị di động không được tối ưu tốt
 • Không được tối ưu tốt nhất cho trải nghiệm người dùng

Vì những lý do trên mà theme ảnh hưởng rất lớn tới tốc độ tải trang. Do bị giới hạn nhiều mặt nên theme miễn phí cũng rất khó để cho bạn thực hiện các tối ưu trên website wordpress của mình.

Thế còn các bản theme crack thì sao?

Trên mạng hiện nay có rất nhiều các bản theme bản quyền đã được crack để sử dụng free. Tuy nhiên khi sử dụng các bản theme này phát sinh rất nhiều các vấn đề về bảo mật cho website

Bạn bỏ rất nhiều công sức để phát triển nội dung cho website/blog của mình. Tuy nhiên nếu sử dụng một theme crack và gặp phải một vấn đề bảo mật nghiêm trọng. Thì website của bạn có thể gặp các rủi ro rất lớn trong tương lai.

Bên cạnh đó các themes miễn phí hầu như không thể cập nhật được. Vì vậy website có thể hay gặp các lỗi lớn trong quá trình vận hành. Nếu bạn không phải là dân kỹ thuật thì việc khắc phục các lỗi này là bất khả thi

Sử dụng theme bản quyền giúp bạn tối ưu tốt nhất cho tốc độ load trang

Theme wordpress bản quyền
Theme wordpress bản quyền giúp website của bạn chuyên nghiệp hơn và có tốc độ load trang tốt

Hiện nay có rất nhiều các theme bản quyền uy tín cho wordpress. Ví dụ như Mythemeshop, Athemes, Themeforest,…

Các theme bản quyền thường sẽ được tối ưu tốt nhất cho tốc độ tải trang. Bên cạnh đó nó đã được tối ưu SEO, giao diện người dùng trên cả PC và thiết bị di động. Tất nhiên các theme bản quyền được cập nhật liên tục và hỗ trợ 24/24 nên bạn sẽ không phải lo lắng về các vấn đề kỹ thuật phát sinh.

Còn về vấn đề chi phí thì trung bình một theme bản quyền có giá khoảng 19 USD/website/năm. Như vậy tính ra bạn chỉ phải trả khoảng 1,583 $/tháng, tức khoảng hơn 36,000 VNĐ/tháng. Hay vỏn vẹn 1,200 VNĐ/ngày, còn không bẳng một cốc trà đá nữa. Quá rẻ phải không nào

Bạn có thể tham khảo các theme bản quyền uy tín dành cho wordpress theo link bên dưới:

Chia các bài đăng quá dài vào các Post/Page khác

Chia các bài đăng quá dài ra các post khác trong wordpress
Các bài viết quá dài nên được chia ra để giảm thời gian tải trang

Người truy cập thường có xu hướng thích các bài đăng dài và chi tiết. Do nội dung trong các bài đăng dài sẽ tổng hợp và cung cấp đầy đủ cho người đọc các phân tích sâu và hữu ích.

Thêm vào đó các bài đăng dài từ 2000-3000 từ sẽ giúp ích rất nhiều cho việc SEO.

Tuy vậy nếu bài đăng quá dài sẽ khiến cho tốc độc tải trang trở nên chậm chạp. Do nó chứa quá nhiều nội dung như: chữ viết, hình ảnh, video, âm thanh… Việc này làm giảm đáng kể tốc độ load trang.

Vậy bạn nên đưa các thông tin chi tiết cần tham khảo, hoặc các nội dung phân tích sâu vào các bài đăng khác. Tổ chức nội dung một cách hợp lý để bài viết không trở nên quá dài. Kiểu như:

Có thể bạn quan tâm: Top 5 lỗi thường mắc phải khi làm website wordpress

LỜI KẾT

Thời đại chúng ta đang sống tốc độ truyền tải thông tin đang tính theo từng giây. Mỗi giây phút trôi qua có hàng triệu các thông tin, nội dung mới được cập nhật lên mạng internet. Người dùng có quá nhiều sự lựa chọn.

Họ không thích những gì chậm chạp, và không muốn chờ đợi một website/blog có tốc độ phản hồi chậm. Vì vậy bạn hãy định kỳ và thường xuyên kiểm tra tốc độ tải trang của website wordpress. Nếu có những vấn đề phát sinh hãy tìm hiểu và khắc phục ngay. Sẽ tới lúc website/blog của bạn phát triển tới một tầm mà mỗi giây phút câm lặng trôi qua sẽ để lại những thiệt hại đáng kể.

Hãy để lại bình luận bên dưới để cùng thảo luận thêm bạn nhé. Bạn có thể gửi mail trực tiếp cho Ryan qua địa chỉ:

Liên hệ với Ryan

CHIA SẺ BÀI VIẾT:

Leave a Reply