Đầu tư tiền ảo như thế nào khi bạn đang ở điểm bắt đầu

Đầu tư tiền ảo hiện đang là một xu thế rất hot trong cộng đồng các nhà đầu tư nói chung. Có thể bạn không chú tâm tới trong thời điểm này. Nhưng mỗi khi Bitcoin đạt một kỷ lục về giá mới thì hình như cộng đồng lại sôi sục tìm hiểu nhiều hơn.

Tiền ảo mà thực sự thì không ảo chút nào cả. Vì khi quyết định đầu tư tiền ảo bạn sẽ phải bơm tiền thật vào các sàn để bắt đầu hành trình mua bán các đồng tiền điện tử. Mỗi quyết định mua bán vội vàng có thể sẽ làm bạn thua lỗ trong lương lai.

Bài viết này Ryan dành cho bạn, người mới tìm hiểu về tiền kỹ thuật số. Và đang có ý định lựa chọn đầu tư tiền ảo như một trong những kênh đầu tư mà hiện bạn đang có.

Bắt đầu từ khái niệm về những đồng tiền ảo

Tiền ảo hay tiền kỹ thuật số, hay tiền điện tử đều là một. Nó để chỉ chung cho một khái niệm rất trừu tượng. Thực lòng nếu bạn chỉ vừa mới tìm hiểu thì để giải thích một cách cặn kẽ sẽ khá khó khăn. Tuy nhiên trong khuôn khổ bài viết Ryan sẽ cố gắng truyền tải đến bạn một cách dễ hiểu nhất.

Khái niệm đồng tiền trong mỗi một xã hội

Khái niệm về đồng tiền
Các thể chế, xã hội khác nhau nhưng đều tồn tại khái niệm đồng tiền trong nền kinh tế

Trong mỗi một xã hội đồng tiền đều xuất hiện, tiền là thứ không thể thiếu trong bất cứ một xã hội nào. Đó là vì đồng tiền có ít nhất 2 vai trò: lưu giữ giá trị và trao đổi giá trị

Lưu giữ giá trị được hiểu nôm na thế này nhé. Bạn đi làm, bỏ công sức nguyên tháng trời. Ông chủ trả cho bạn một khoản tiền lương vào cuối tháng. Như vậy giá trị sức lao động của bạn được chuyển vào số tiền mà bạn nhận cuối tháng.

Về trao đổi giá trị, trong các xã hội thưở ban đầu của loài người. Việc trao đổi hàng hóa được diễn ra bằng cách hàng đổi hàng. Kiểu như một con trâu đổi lấy 10 tấm vải dệt chẳng hạn. Tuy nhiên hình thức này không thuận tiện trong giao thương. Rút cục qua nhiều thử nghiệm con người phát minh ra đồng tiền. Thay vì đổi hàng hàng, thì bạn chỉ việc chi tiền để lấy hàng.

Mốc ra đời 2008 của Bitcoin

Thợ đào Bitcoin và tiền điện tử
Bitcoin được Satoshi Nakamoto công bố lần đầu năm 2008

Năm 2008 đánh dấu sự ra đời của Bitcoin, đồng tiền ảo thực thụ đầu tiên của thế giới. Tại sao nói nó là tiền ảo “thực thụ”. Vì trước Bitcoin đã có rất nhiều các nỗ lực khác nhau để tạo ra tiền điện tử. Tuy nhiên chúng đều chết yểu cả

Bitcoin khác biết với tất cả các đồng tiền trước đó. Bitcoin được phát minh dựa trên một thành tựu vĩ đại, đó là điện toán phân tán. Mà cụ thể đó chính là Blockchain. Đặc điểm của hệ thống này là không tồn tại một thực thể quyền lực tập trung nào như ngân hàng trung ương cả.

Vẫn thực hiện chức năng của đồng tiền, mà không cần tới ngân hàng. Thật là vi diệu phải không bạn!

BẮT ĐẦU TÌM HIỂU VỀ TIỀN ĐIỆN TỬ

Thế giới đầu tư tiền ảo sau vụ nổ Big Bang Bitcoin

Vụ nổ big bang Bitcoin
Sau Bitcoin đánh dấu sự ra đời hàng loạt của các đồng tiền ảo

Ví việc phát minh ra Bitcoin với vụ nổ Big Bang là không khập khiễng chút nào. Vì sau khi Bitcoin ra đời và đặc biệt khi nó trở nên thịnh hành. Hàng loạt những dự án phát hành tiền ảo khác nhau ra đời.

Trăm hoa đua nở, có bông khoe sắc mà có bông thì chóng tàn. Nền tảng công nghệ Blockchain giúp các dự án đi sau Bitcoin liên tục ra đời.

Nói đầu tư tiền ảo tức là nói tới việc bạn mua đi bán lại các đồng tiền. Hay cũng có người ưa thích đầu tư vào các dự án tiền ảo mới tinh. Và tất nhiên nó tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho nhà đầu tư.

Đừng bỏ qua: Công nghệ Blockchain là gì? Tương lai của mạng Internet và Blockchain

Bong bóng Bitcoin

Bong bóng Bitcoin khi nào vỡ
Bitcoin và tiền ảo nói chung đang bị cho là một dạng bong bóng tài chính

Từ lúc ra đời thị giá của Bitcoin có sự tăng giảm với biên độ khá lớn. Chính do biên độ tăng lên giảm xuống “đau đớn” này. Những nhà đầu tư kỳ cựu đều thống nhất trên một quan điểm rằng: Bitcoin đang và sẽ là một bong bóng.

Trở lại những năm 2000 khi mà bong bóng Dot-com tại Mỹ vỡ tung, thị trường đảo lộn. Thời điểm đen tối đó có ý kiến cho rằng Internet và thương mại điện tử thế là hết. Nhưng trái ngược lại với quan điểm đó. Thương mại điện tử cho tới ngày nay đang trong một giai đoạn huy hoàng.

Bất cứ một đột phá nào trong thế giới công nghệ đều sẽ cần thời gian để cải thiện. Bitcoin và thế giới tiền ảo cũng như vậy

Một nghiên cứu thú vị

Có một nghiên cứu thú vị của các tác giả Frode, Aras, Erlend, Frans và Are được đăng tải trên ResearchGate. Nghiên cứu có tên gọi là “Phân tích sự biến động giá của Bitocin”, đăng ngày 15/10/2018.

Các tác giả đã dựa vào các quan sát và giả định rằng có một số yếu tố ảnh hưởng tới thị giá Bitcoin. Đó có thể là chỉ số S&P 500, giá dầu hỏa, Google Trend…

Sau khi lập các mô hình đánh giá để tính toán đo lường. Các tác giả đưa ra kết luận có mối tương quan giữa việc giá Bitcoin tăng giảm với Google Trend và chỉ số S&P 500

Mối tương quan giữa giá cả bitcoin và xu hướng tìm kiếm trên google
Có sự tương quan tỷ lệ thuận giữa giá cả Bitcoin với xu hướng tìm kiếm trên google cho từ khóa BITCOIN

Như bạn thấy ở biểu đồ trên, có sự tương quan giữa giá Bitcoin với xu hướng tìm kiếm trên google cho từ khóa Bitcoin. Phải chăng khi người ta thất vọng và bi quan về thị trường, Bitcoin – vàng kỹ thuật số là một lựa chọn hấp dẫn?!

Nhớ lại thời các cụ, mỗi khi có tiền thì đều dành giụm mua vàng để dành cả. Vì đơn giản vàng là thứ ngoài đất đai tránh được lạm phát. Biết đâu tới thời tụi mình có tiền lại dành giụm … mua tiền ảo. Có thể lắm chứ!!!

Tương lai của Bitcoin và các đồng tiền ảo

mua bán tiền điện tử như thế nào

Không giống như thế giới tiền tệ với các chính phủ và ngân hàng trung ương. Lạm phát luôn luôn xảy ra, và ngày một tồi tệ theo thời gian. Thế giới Bitcoin không hề có lạm phát. Theo thuật toán đã cho trước thì chỉ có 21 triệu Bitcoin được phát hành

Điều này có nghĩa rằng Bitcoin sẽ ngày càng khan hiếm. Đây là hiện tượng giảm phát, ngược lại với lạm phát.

Thêm vào đó khi các hạ tầng phát triển đầy đủ hơn thì Bitcoin sẽ dần được chấp nhận phổ biến nhiều hơn nữa. Và tất nhiên khi đó Bitcoin với vai trò là đồng tiền ảo đầu tiên sẽ thực sự đi vào lưu thông trong nền kinh tế toàn cầu

Hiện tại đã có rất nhiều các dịch vụ online cũng như offline khác nhau chấp nhận thanh toán bằng bitcoin

Xây dựng kho tàng kiến thức khi quyết định đầu tư tiền ảo

Kiến thức quý hơn vàng

Trong bất cứ công cuộc đầu tư nào bạn sẽ đều phải dành thời gian tìm hiểu thật sâu về lĩnh vực tham gia. Đầu tư đất đai thì tất nhiên cần thông thạo luật đất đai hiện hành, pháp lý về đất đai, mánh khóe thị trường…

Cũng như vậy nếu bạn quyết định đầu tư tiền ảo thì cần tìm hiểu và hiểu thật sâu về lĩnh vực này. Cuốn Mastering Bitcoin (Bitcoin thực hành) của Andreas M.Antonopoulous là lựa chọn tốt để bạn bắt đầu

Hoặc nếu không có nhiều thời gian bạn có thể tham gia các khóa học về đầu tư tiền ảo

Top các khóa học hay dành cho nhà đầu tư

Khoản “tiền điên”

Tập tành đầu tư tiền ảo
Một khoản tiền nho nhỏ là một khởi đầu tốt cho công việc đầu tư tiền ảo của bạn

Quyết định đầu tư và đã có sẵn các kiến thức về lĩnh vực tiền ảo. Tuy nhiên bạn vẫn nên tạo ra một giới hạn an toàn cho bản thân khi tham gia vào đầu tư tiền ảo.

Nguyên tắc đầu tư kinh điển “không bỏ toàn bộ trứng vào một giỏ”, bạn có thể đã biết. Vậy bước đầu bạn hãy dùng một ngân sách nhỏ để tham gia. Hãy tạm gọi nó là một khoản “tiền điên”. Vì nếu bạn có mất khoản tiền đó nó cũng sẽ không ảnh hưởng gì tới cuộc sống thường nhật của bạn cả.

LỜI KẾT

Đầu tư tiền ảo đang là một thị trường hấp dẫn và hứa hẹn mang lại những khoản lợi nhuận không tưởng. Tuy nhiên chính do biên độ tăng giảm rất sâu của tiền ảo, nó tạo ra một rủi ro lớn cho các nhà đầu tư. Thêm vào đó do đặc thù là một lĩnh vực trừu tượng, bạn cũng sẽ cần trang bị một lượng kiến thức đủ lớn. Chỉ khi có lượng kiến thức tốt bạn mới có thể đánh giá được các thương vụ đầu tư bản thân sắp tiến hành. Chúc bạn thành công trên con đường đầu tư tiền ảo!

Hãy để lại comment hoặc gửi email cho Ryan theo địa chỉ bên dưới nhé:

CHIA SẺ BÀI VIẾT:

Leave a Reply