Vì sao giao diện Blog quyết định thành bại của một Business Online

Giao diện Blog quyết đinh sự thành bại của một business online

Giống như một cửa hàng nằm trong một dãy phố với hàng loạt những cửa hiệu cùng ngành nghề. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới sự thành công của một Blog – Business Online. Trong những yếu tố đó thì giao diện Blog là yếu tố đầu tiên, một yếu tố ảnh hưởng đáng kể tới Business online mà bạn đang phát triển.

Bạn hãy tưởng tượng nếu bạn đang rảo bước trên một dãy phố bán giày để tìm mua một đôi giày mới. Giả sử rằng bạn không có một cửa tiệm quen thuộc nào cả. Cũng như bạn chưa có ý tưởng cố định về một đôi giày nào hết. Điều gì sẽ thu hút bạn rồi dẫn bạn tới hành động mua hàng?

Trong hầu hết các trường hợp bạn sẽ bước vào cửa hiệu có trưng bày thu hút nhất. Và nếu Blog của bạn giống như một cửa hàng thì giao diện Blog là cách để cửa tiệm của bạn “show hàng”.

Vì sao bạn nên thật cẩn trọng khi lựa chọn giao diện Blog

Cẩn trọng khi lựa chọn giao diện cho Blog
Giao diện cho Blog ảnh hưởng lớn đến định hướng nội dung cho người đọc

Trong kinh doanh truyền thống, ngành tiêu dùng nhanh FMCG chẳng hạn. Trưng bày hàng hóa luôn luôn được đặc biệt nhấn mạnh. Mọi chiến dịch, mọi công việc, mọi hoạt động của các hãng đều hướng tới yếu tố này. Đó là vì trưng bày có ảnh hưởng to lớn tới doanh số bán ra của các hãng.

Quay trở lại với mảng business online, có hai thành phần chính yếu làm nên một Blog hay một website. Đấy là nội dung và đồ họa của blog đó.

Nội dung là phần hữu cơ bên trong, cung cấp giá trị cho người đọc. Còn đồ họa-giao diện blog giúp định hướng người dùng. Và nếu bạn làm tốt, hay đầu tư tốt ngay từ đầu cho giao diện Blog thì bạn đã và đang đi đúng hướng rồi đó.

Trong bài viết này Ryan sẽ phân tích và chia sẻ cùng bạn những yếu tố làm nên một giao diện Blog tốt cho nền tảng WordPress.

TIP: Nếu bạn chưa biết cách khởi tạo một Blog, thì có thể tham khảo tại ĐÂY.

Cái vi diệu của sự đơn giản

Hệ quản trị nội dung WordPress cung cấp cho bạn khả năng vô hạn để tạo ra các Blog. Giao diện Blog được tùy biến trong WordPress thông qua các Themes WordPress. Bạn có thể lựa chọn thay đổi giao diện Blog của mình bằng cách thay đổi các cài đặt trong mục Themes.

lựa chọn themes wordpress thế nào cho Blog của bạn
WordPress cung cấp khả năng tùy biến giao diện blog một cách mạnh mẽ

Các mẫu Themes WordPress có thể giúp bạn thay đổi màu sắc, hiệu ứng hoạt họa, hay phông nền… cho giao diện người dùng Blog. Nói chung có rất nhiều các sự lựa chọn đa dạng mà bạn có thể tùy biến.

Tuy vậy trong thế giới website ngày nay người dùng có quá nhiều thông tin bủa vây khi truy cập một website bất kỳ. Và nếu Blog của bạn có một giao diện người dùng rườm rà thì đó sẽ là một điểm bất lợi. Vì người dùng sẽ cảm thấy “ngộp” và mất đi sự tập trung vào nội dung của Blog.

Giữ cho mọi thứ đơn giản lúc nào cũng khó hơn rất nhiều với việc làm phức tạp vấn đề hơn. Bởi vậy bạn nên cân nhắc khi lựa chọn Themes WordPress cho Blog của mình. Kèm theo đó tinh chỉnh một cách cẩn trọng những thành phần trong giao diện Blog của mình.

Giao diện Blog cho người dùng di động

Làm thế nào tối ưu giao diện blog cho người dùng di động
Lưu lượng từ thiết bị di động chiếm một lượng không nhỏ với mỗi một Blog

Điện thoại thông minh từ khi ra đời đã thay đổi cách chúng ta tiếp nhận thông tin hàng ngày. Ngày nay hầu hết mọi người đều có cho mình một chiếc smartphone để vào mạng những lúc rảnh rỗi. Điều này giải thích tại sao lưu lượng truy cập vào các Blog từ thiết bị di động đang ngày một nhiều hơn.

Tùy thuộc vào chủ đề mà bạn lựa chọn khi phát triển blog mà lưu lượng người dùng di động sẽ nhiều hay ít. Nhưng chắc chắn số lượng người dùng thiết bị di động luôn chiếm một lượng đáng kể trong tổng lượng traffic.

Việc lựa chọn Themes WordPress tối ưu cho cả di động và PC là rất quan trọng với bất cứ Blog nào. Nếu giao diện Blog của bạn được Google đánh giá cao về mức độ thân thiện với người dùng di động. Thì điều đó sẽ thuận lợi hơn rất nhiều cho công việc SEO trên Blog của bạn.

Đây là top các giải pháp tối ưu tốc độ tải trang cho Blog của bạn

Tùy chỉnh giao diện người dùng di động trong WordPress

Tại Menu tùy chỉnh của WordPress bạn chọn Apperance>Themes> Customize.

Tùy chỉnh giao diện Blog
Blog Gà và Thóc hiện đang sử dụng giao diện Splash của Mythemeshop

Trong mục Customize bạn có thể thấy 3 Icon hiển thị tương ứng với 3 chế độ của giao diện Blog cho người dùng. Đó là PC, máy tính bảng và điện thoại smartphone. Click vào các chế độ tương ứng bạn có thể thấy giao diện Blog hiện lên trong màn hình bên phải. Tùy chỉnh và “nêm nếm” phù hợp cho Blog của bạn tại đây!

Giao diện Blog cho các thiết bị di động

Kiểm tra mức độ thân thiện với người dùng di động cho Blog của bạn

Để kiểm tra mức độ thân thiện với người dùng di động của giao diện Blog hiện tại, bạn truy cập vào công cụ kiểm tra của Google

Tại ô URL bạn nhập địa chỉ Blog vào, tiếp đó nhấn Kiểm tra URL. Công cụ miễn phí này của Google sẽ cung cấp cho bạn các thông số về mức độ thân thiện của Blog. Trong trường hợp Blog chưa đạt mức thân thiện với thiết bị di động. Bạn sẽ cần đánh giá lại Themes WordPress mà Blog đang sử dụng.

Tính tương thích của Themes WordPress với các trình duyệt khác nhau

Tại Việt Nam hiện nay người dùng sử dụng rất nhiều các trình duyệt khác nhau để truy cập Blog và Website. Đó có thể là: Internet Explore, Cốc Cốc, Google Chrome, Fire Fox, Opera hay Safari…

Tối ưu sự tương thích của giao diện blog với các trình duyệt phổ biến tại Việt Nam

Dù với bất cứ trình duyệt nào Blog của bạn đều cần được hiển thị tốt. Nếu Themes WordPress bạn đang sử dụng của một nhà phát triển nào đó chưa hoạt động tốt. Giờ là lúc để bạn cân nhắc lại trong việc tinh chỉnh giao diện Blog của mình.

Có thể bạn chưa biết: Mythemeshop là nhà phát triển Themes cho WordPress hàng đầu hiện nay. Các sản phẩm của Mythemeshop có tính tương thích với hầu hết các trình duyệt. Tối ưu SEO cho Blog và thân thiện với thiết bị di động. Hiện tại Ryan đang sử dụng sản phẩm của Mythemeshop cho Blog Gà và Thóc. Bạn có thể tham khảo theo link bên dưới:

TỚI MYTHEMESHOP

Cách kiểm tra sự tương thích của Themes WordPress

Cách đơn giản nhất để bạn kiểm tra xem giao diện Blog hiện tại có tương thích với các trình duyệt phổ biến hay không. Đó là bạn sử dụng các trình duyệt khác nhau và truy cập thử vào Blog của mình.

Kinh nghiệm hay cho bạn: Top 5 lỗi thường mắc phải khi bắt tay làm Website WordPress

Themes WordPress được hỗ trợ tối ưu cho các Plugin – Trình cắm

Giao diện Blog cần hỗ trợ tốt các Plugin

Các trình cắm – Plugin là những bộ phận không thể thiếu được của một Blog. Mỗi một Plugin giúp bạn giải quyết một vấn đề. Tỷ như nhắc tới SEO trên Blog ta nghĩ ngay tới Yoast SEO. Hay tăng cường tính bảo mật cho Blog bạn có thể sử dụng Sucuri Security…

Và nếu giao diện Blog mà bạn đang sử dụng hiện tại không được thiết kế và cập nhật thường xuyên. Thì các xung đột có thể xảy ra giữa giao diện Blog và các Plugin đang sử dụng.

Bởi vậy trong quá trình lựa chọn các giao diện Blog bạn nên tìm hiểu thật kỹ về tính tương thích, cũng như sự cập nhật thường xuyên của nhà cung cấp. Hãy tìm tới những nhà cung cấp giao diện Blog chuyên nghiệp của thế giới, như Mythemeshop chẳng hạn!

Hỗ trợ từ các nhà cung cấp giao diện Blog

Hỗ trợ từ các nhà phát triển themes wordpress
Trong quá trình xây dựng blog đôi lúc bạn sẽ cần sự hỗ trợ của các nhà phát triển giao diện Blog

Trong quá trình hoạt động của Blog, không có gì đảm bảo rằng mọi chuyện sẽ luôn luôn suôn sẻ. Khi sử dụng một Themes WordPress miễn phí, hoặc bạn có thể tải miễn phí nó từ cả ngàn các nguồn trên Internet. Thì mỗi khi Blog của bạn gặp vấn đề với Themes đang sử dụng, bạn sẽ phải mày mò để sửa chữa.

Và nếu bạn không phải là người am hiểu về lập trình, giống như Ryan, thì đó sẽ là nhiệm vụ…bất khả thi. Phát triển Blog là một quá trình dài và đòi hỏi sự đầu tư đúng đắn ngay từ ban đầu. Bạn sẽ giảm được rất nhiều những rắc rồi không đáng có trong quá trình vận hành Business Online của mình.

Rủi ro từ những giao diện Blog chia sẻ tràn lan trên mạng

rủi ro khi sử dụng themes wordpress lậu
Bạn không thể biết chắc toàn bộ code trong các giao diện được chia sẻ là sạch 100%

Trong giai đoạn đầu khi phát triển blog, hầu như bạn sẽ chưa có nguồn thu nào ngay. Giới hạn về tài chính và nhiều yếu tố khác thúc đẩy các chủ nhân Blog tìm kiếm những nguồn lực miễn phí. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy một hoặc nhiều bộ sưu tập giao diện Blog miễn phí được chia sẻ trên mạng.

Những bộ sưu tập này rất phong phú và đều là những Themes Wordpress bản quyền đã được crack sẵn. Rất tiện lợi và có vẻ là một giải pháp hoàn hảo cho bạn. Tuy nhiên nếu bạn xác định rõ ràng rằng Blog là một công cuộc đầu tư nghiêm túc. Thì Ryan khuyên bạn không nên sử dụng những thư viện được chia sẻ tràn lan đó.

Điều này tạo ra những rủi ro rất lớn cho Blog của bạn. Đặc biệt sau này khi công sức bỏ ra ngày một nhiều hơn. Bạn tạo được lượng traffic tốt cho Blog, thì có thể bạn sẽ là mục tiêu “dòm ngó” của nhiều hacker trên mạng.

Trên không gian mạng những gì chia sẻ miễn phí đều có cái giá nhất định của nó!

TIPs: Hướng dẫn chi tiết bạn lựa chọn Hosting chất lượng cao giá cả hợp lý

Themes WordPress hỗ trợ tối đa cho SEO

SEO trong việc tự làm blog

Giao diện Blog là một trong những yếu tố đóng vai trò then chốt khi bạn thực hiện công việc SEO trên các máy tìm kiếm. Một Themes Wordpress tốt cần phải thỏa mãn được ít nhất 2 yêu cầu. Đó là: được thiết kế giao diện đẹp mắt thông thoáng, và code HTML được lập trình tốt.

Giao diện đẹp và thông thoáng giúp định hình nội dung Blog tốt cho bạn đọc. Còn Code HTML được lập trình tốt sẽ giúp Blog của bạn đạt hiệu suất tốt nhất trên các máy tìm kiếm.

Với những người đã thông thạo lập trình Web thì có lẽ sẽ tự biết cách để kiểm tra và đánh giá một giao diện Blog tốt. Tuy nhiên nếu bạn là một người dùng bình thường, có rất ít hiểu biết hoặc hoàn toàn không có kiến thức về lập trình. Kinh nghiệm của Ryan là bạn hãy lựa chọn và tìm hiểu những nhà cung cấp giao diện Blog uy tín trên thế giới.

Kinh nghiệm lâu năm kèm với hỗ trợ tuyệt vời là tiêu chí đánh giá quan trọng đối với một nhà cung cấp Themes WordPress

Kinh nghiệm nho nhỏ dành cho bạn khi lựa chọn Themes

Kinh nghiệm khi lựa chọn themes wordpress

WordPress cung cấp cho bạn một kho các themes miễn phí để cài đặt ban đầu. Bạn nên lựa chọn những Themes WordPress có đánh giá cao, từ 4.5 đến 5 sao chẳng hạn. Đây là những Themes có nhiều người sử dụng và nhận được nhiều các phản hồi tốt.

Quan trọng hơn nếu trong giai đoạn ban đầu khi chưa có ngân sách để đầu tư cho giao diện Blog ngay. Thì bạn nên lựa chọn những Themes miễn phí này nhé, vì đó đều là những Themes sạch. Đảm bảo không có các mã độc bên trong, điều này làm bạn không đưa Blog mình vào nguy cơ bị hack mất.

Các Themes miễn phí trên WordPress đều là những themes do các nhà phát triển giao diện Blog giới thiệu. Hầu hết chúng đều bị giới hạn rất nhiều so với các phiên bản trả phí. Khi có điều kiện bạn hãy nâng cấp giao diện của Blog lên nhé. Về lâu dài nó sẽ rất có lợi cho công việc phát triển Blog của bạn.

TIPs: Bạn tính làm BLOG hay WEBSITE? Hãy cùng tìm hiểu sự khác nhau giữa 2 khái niệm nhé

Lời khuyên của Ryan

Phát triển Blog là một công việc đầu tư dài hạn. Nói đầu tư dài hạn ở đây là nhấn mạnh về vấn đề thời gian công sức bạn bỏ ra để xây dựng và tiếp thị nội dung cho blog. Công việc đó đòi hỏi ở bạn một tư duy đúng và chiến lược hiệu quả.

Một người thợ lành nghề thì luôn biết tới và cần có được những công cụ đủ mạnh cho công việc. Những công cụ này sẽ giúp bạn nhanh chóng gặt hái được những thành quả tốt. Vì vậy ngay bây giờ bạn hãy bỏ thời gian và tìm hiểu nhiều hơn về giao diện Blog.

TIPs: Cùng tìm hiểu trải nghiệm 1 năm đầu tiên phát triển Blog Gà và Thóc của Ryan nhé!

Ví dụ như nếu bạn làm Blog về chủ đề tiền điện tử thì những giao diện nào phù hợp nhất. Giao diện với đồ họa và màu sắc như thế nào sẽ giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi trên Blog của bạn. Nội dung nên bố cục như thế nào cho hợp lý mà không bị rối…

Hãy để lại bình luận ở bên dưới để cùng thảo luận nhiều hơn về chủ đề này bạn nhé! Hoặc bạn có thể gửi Email cho Ryan theo địa chỉ:

Liên hệ với Ryan

CHIA SẺ BÀI VIẾT:

Leave a Reply