5 chú ý quan trọng khi sử dụng thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng là một công cụ thanh toán phổ biến nhất trên thế giới và cả ở Việt Nam. Việc sử dụng thẻ tín dụng tại Việt Nam hiện nay nhìn chung không còn quá xa lạ. Đặc biệt với những bạn trẻ đã quen thuộc với hình thức dùng thẻ tín dụng thanh toán online. Mặc dù vậy nhưng Ryan thấy có rất ít người chú ý tới việc bảo mật thẻ khi sử dụng.

Mọi người thường ít chú ý tới việc bảo vệ thông tin trên thẻ. Và thường rất dễ dãi chủ quan trong việc thực hiện thanh toán online lẫn thanh toán trong đời thường. Bài viết này Ryan sẽ chia sẻ với bạn 5 chú ý quan trọng trong việc sử dụng thẻ tín dụng. Nào chúng ta cùng điểm qua 5 chú ý đó nhé

1/ Bảo mật thông tin cá nhân trên thẻ

Đây là nguyên tắc quan trọng nhất khi bạn sử dụng thẻ tín dụng. Thẻ tín dụng khác với các hình thức thẻ khác là bạn chỉ cần các thông tin in trên thẻ là có thể thực hiện thanh toán được. Các website mua bán trên mạng thường chấp nhận hình thức điền thông tin thanh toán trên thẻ để thực hiện thanh toán. Bên cạnh đó việc sử dụng thẻ tín dụng không đòi hỏi bạn phải có mật khẩu.

Do đó bất cứ cá nhân nào khác ngoại trừ bạn, có thông tin của thẻ là có thể thực hiện thanh toán bình thường trên mạng. Bởi vậy bạn tuyệt đối không nên cho người khác mượn thẻ hoặc chụp ảnh lại thẻ.

a/ Giám sát quá trình thanh toán trực tiếp

Trong quá trình thanh toán tại các cửa hàng bạn nên giám sát nhân viên thu ngân. Việc thực hiện thanh toán nên ở trong tầm mắt quan sát của bạn. Tránh trường hợp đưa thẻ cho nhân viên, rồi họ chạy vào trong quầy thanh toán ở mãi tít xa. Việc làm này rất nguy hiểm vì bạn có thể không đảm bảo được rằng họ không ghi lại hay sao chép các thông tin trên thẻ.

b/ Lầm tưởng sai lầm trong việc sử dụng thẻ tín dụng

Có không ít bạn trẻ chỉ quan niệm thẻ tín dụng giống như thẻ ATM nội địa. Đây là quan điểm sai lầm. Vì như Ryan đã chia sẻ bên trên. Nếu một cá nhân nào đó có các thông tin trên thẻ là có thể thực hiện thanh toán dễ dàng.

Các thông tin trên thẻ bao gồm:

  • Họ tên chủ thẻ
  • Số thẻ
  • Thời hạn hiệu lực của thẻ
  • Ngày hết hạn của thẻ tín dụng
  • Và đặc biệt là mã số bảo mật ở sau lưng thẻ (mã CVV 3 số)

Mẹo nhỏ nhắc bạn: Bạn có thể xóa thông tin ngày hiệu lực trên thẻ để tránh trường hợp kẻ gian chụp ảnh lại thẻ của bạn. Nhớ ghi lại ngày hiệu lực của thẻ trước khi xóa đi bạn nhé. Ryan cũng thường áp dụng cách này để tăng tính bảo mật khi sử dụng thẻ tín dụng đó.

2/ Không thực hiện thanh toán trực tiếp khi không có mặt bạn

Bạn nhớ rằng nguyên tắc khi thanh toán trực tiếp tại nhà hàng, khách sạn, shop,… là nhân viên phải đưa đầu đọc thẻ để bạn tự quẹt. Trong trường hợp nếu nhân viên không đưa bạn đầu quẹt thẻ hãy yêu cầu họ để bạn tự quẹt. Và nhớ nếu vì hoàn cảnh mà bạn phải để nhân viên hoặc người khác quẹt thẻ. Hãy giám sát quá trình đó, và giao dịch cần thực hiện trong tầm mắt của bạn.

Các chuyên gia bảo mật của ngân hàng cũng thường đưa ra lời khuyên cho các khách hàng khi sử dụng thẻ tín dụng. Đó là luôn thực hiện giao dịch với sự giám sát của bạn. Bên cạnh đó bạn cũng cần kiểm tra xem nhân viên thu ngân có nhập chính xác số tiền cần thanh toán không. Nếu số tiền thanh toán bị nhập sai hãy yêu cầu nhân viên thu ngân nhập lại chính xác trước khi xác nhận thanh toán.

3/ Sử dụng thẻ tín dụng của ngân hàng hoặc tổ chức tài chính có dịch vụ khách hàng tốt

Mặc dù bạn đã rất cẩn thận trong việc sử dụng thẻ tín dụng. Tuy nhiên sẽ có lúc bạn lâm vào tình thế khó xử. Ví dụ bạn vừa làm mất thẻ. Bạn nên báo ngân hàng để ngân hàng lập tức khóa thẻ cho bạn. Kèm theo đó ngân hàng sẽ cấp lại thẻ nhanh chóng thì sự việc xảy ra sẽ không ảnh hưởng nhiều tới bạn.

Do đó hãy sử dụng dịch vụ của những ngân hàng uy tín và có hỗ trợ tốt nhất cho người sử dụng thẻ tín dụng. Cá nhân Ryan sau khi sử dụng thẻ của một số ngân hàng. Ryan cảm thấy rất hài lòng khi sử dụng sản phẩm thẻ tín dụng của Sacombank. Sacombank có hệ thống hỗ trợ 24/7 toàn cầu giúp chủ thẻ dễ dàng sử dụng thẻ và các dịch vụ đi kèm. Hỗ trợ toàn diện cho chủ thẻ Sacombank Platinum.

  • Dịch vụ hỗ trợ du lịch: đặt chỗ khách sạn, vé máy bay
  • Thuê xe hơi và Limousine
  • Dịch vụ tặng hoa và quà
  • Đặt chỗ nhà hàng, câu lạc bộ thể theo, sân golf…
  • Trước mỗi chuyến đi của khách hàng: Cung cấp thông tin về Visa/Hộ chiếu, thông tin điểm đến, điểm đặt ATM,…

Bạn có thể đăng ký mở thẻ tín dụng Sacombank Platinum trực tuyến theo link bên dưới. Thủ tục rất nhanh gọn và thuận tiện

Đăng ký thẻ Sacombank Platinum

Đừng bỏ qua: Hướng dẫn mở thẻ tín dụng tại ngân hàng Sacombank

4/ Bạn nên sử dụng thẻ trả trước quốc tế khi thực hiện thanh toán trên mạng

Để sử dụng an toàn thẻ tín dụng khi thực hiện thanh toán online. Bạn nên sử dụng thẻ tín dụng trả trước quốc tế Master/Visa/JCB card prepaid. Thẻ trả trước – Prepaid Card tức là bạn chỉ nạp vào một số tiền nhất định và chi tiêu trong giới hạn đó. Việc này có thể giúp bạn tránh được tổn thất lớn khi sử dụng thẻ tín dụng thanh toán qua mạng. Hiện nay Ryan thấy trên mạng tồn tại rất nhiều những website lừa đảo. Họ lập ra các website đó chỉ với mục đích duy nhất. Dụ dỗ người dùng điền thông tin thẻ tín dụng vào.

Sau đó đánh cắp các thông tin này để sử dụng vào mục đích không tốt. Với việc thực hiện thanh toán qua thẻ tín dụng trả trước quốc tế bạn có thể giảm thiểu rủi ro.

Mách bạn mẹo nhỏ: Bạn nên lập thêm một tài khoản ATM liên kết với thẻ trả trước này. Hiện nay có rất nhiều ngân hàng cung cấp dịch vụ này. Ví dụ như thẻ Visa Debit của Vietcombank.

5/ Ký tên vào mặt sau của thẻ tín dụng

Hầu hết người dùng tại Việt Nam đều ít khi để ý tới chi tiết này. Phần mặt sau của thẻ tín dụng có phần để chủ sử dụng thẻ ký tên. Mục đích của việc làm này để đảm bảo an toàn. Nếu bạn làm rơi thẻ thì nơi chấp nhận thẻ có thể lấy chữ ký trên tờ thanh toán đối chiếu với chữ ký trên thẻ. Trong trường hợp chữ ký không trùng khớp bên nhận thanh toán sẽ không tiến hành thanh toán.

Tuy nhiên có một thực tế “đau lòng” là ở tại Việt Nam quy trình này thường bị bỏ qua. Nhân viên thu ngân thông thường chỉ chú ý tới việc hoàn thành thanh toán sao cho nhanh nhất. Hầu hết trong mọi trường hợp thu ngân chỉ yêu cầu khách ký vào tờ hóa đơn mà không so sánh mẫu chữ ký.

LỜI KẾT

Thẻ tín dụng là một phương thức thanh toán thuận tiện. Đặc biệt khi bạn di chuyển ra nước ngoài thì việc thanh toán bằng thẻ tín dụng là một lựa chọn hợp lý. Tuy nhiên để việc sử dụng thẻ tín dụng trở nên an toàn. Bạn cần tuân theo các nguyên tắc bảo mật thẻ mà Ryan đã gợi ý trong bài viết. Trường hợp nếu bạn chỉ nghi ngờ rằng thẻ mình đã bị lộ thông tin thì đừng ngần ngại báo ngân hàng ngay. Các phương thức thanh toán hiện đại như thẻ tín dụng tạo ra sự thuận tiện cho người sử dụng. Chỉ cần bạn có những kiến thức để bảo mật thẻ an toàn. Thì phương thức thanh toán này sẽ phát huy hết tác dụng của nó.

CHIA SẺ BÀI VIẾT:

Leave a Reply