Kiếm tiền Youtube: việc đầu tiên hãy phát triển kênh của bạn bằng những chuỗi Video

Youtube là một nền tảng chia sẻ video lão làng trên thế giới. Tới nay Youtube không còn xa lạ với người Việt Nam nữa. Với sự phát triển của những dòng điện thoại Smartphone Android. Thì hầu như điện thoại nào cũng đều có cài đặt app Youtube. Và nó đã trở thành món ăn tinh thần hàng ngày của chúng ta. Cũng vì vậy mà công việc kiếm tiền với Youtube ngày càng nở rộ ở Việt Nam.

Thời kỳ đầu khi Youtube mới vào Việt Nam thì những chính sách còn tương đối thoải mái. Khi đó bạn có thể dễ dàng lập kênh và kiếm tiền Youtube một cách dễ dàng. Nhưng theo thời gian, khi Youtube dính nhiều bê bối liên quan tới quảng cáo. Thì mọi chính sách ngày càng thắt chặt lại. Cho tới hiện tại, nếu bạn muốn kiếm tiền Youtube thì kênh bạn phải đạt một số điều kiện tối thiểu. 4000 giờ xem và 1000 subscribes là một con số không dễ vượt qua. Vậy làm sao để công việc kiếm tiền Youtube trở thành hiện thực?

Nội dung là vua! Kể cả kiếm tiền youtube cũng không ngoại lệ

Khán giả tới với kênh của bạn tất nhiên vì yêu thích những nội dung trên đó. Xây dựng nội dung rõ ràng và hướng tới khán giả sẽ giúp bạn tăng số lượng subscribes.

Đã hết rồi thời chạy theo trào lưu reup. Bạn tải video từ những nguồn khác về. Chỉnh sửa cả hình lẫn tiếng rồi upload hàng loạt lên Youtube. Từ thưở Youtube bắt đầu mở cõi. Có một thứ duy nhất mà quan trọng nhất người dùng không thể nắm rõ. Nó là thuật toán của Youtube.

Với việc thuật toán luôn được cải thiện và lại được giữ kín. Bạn sẽ rất khó lòng vượt qua cả một công ty công nghệ đồ sộ như vậy. Gác lại những mánh mung. Giờ chỉ còn một con đường cho kiếm tiền Youtube. Đó là phát triển nội dung để thu hút khán giả.

Phát triển nội dung theo Chuỗi Video giúp bạn phát triển kênh Youtube một cách hiệu quả

Phát triển một Chuỗi Video tức là việ bạn tạo ra một chuỗi những Video với cùng chủ đề. Chuỗi Video này sẽ thu hút khán giả tốt hơn khi bạn phát triển kênh.

Nó là một bộ sưu tập khi khán giả cần tính giải trí. Ví dụ nếu nói về camera hành trình thì bạn có một chuỗi những mẹo vặt sử dụng cam. Còn nếu đó là chủ đề về thời trang và phối màu. Thì bạn có thể làm một chuỗi về cách phối màu quần áo chẳng hạn. Thậm chí là một chuỗi những chuyện chẳng giống ai trên đời cũng hoàn toàn hợp lý.

Nó là một thư viện video khi khán giả cần tìm câu trả lời cho một vấn đề cụ thể. Và bạn là người mang giải pháp tới cho những khán giả của bạn. Bạn hãy hình dung người dùng tình cờ tìm thấy 1 video của bạn. Họ có thể muốn nhiều hơn nữa những lời giải đáp cho vấn đề họ đang gặp. Lúc đó lợi thế của một chuỗi sẽ phát huy

Phát triển Chuỗi Video trong Play List

Nếu kênh Youtube của bạn là về một chủ đề nào đó khá rộng. Như nấu ăn chẳng hạn. Ý tưởng ở đây là bạn sẽ làm một số Play list về các chủ đề khác nhau. Có thể đầu tiên là chủ đề bữa sáng chẳng hạn

Bạn phát triển chủ đề bữa sáng này lên. Hãy phát triển video ra càng nhiều góc cạnh càng tốt. Như bữa sáng cho người bận rộn. Hay làm bữa sáng với 3 món nhanh trong 10 phút. Hoặc cách nấu bánh đa ngon khó tả cho bữa sáng gia đình đầm ấm…

Phát triển Chuỗi Video cho toàn kênh Youtube

Nếu bản thân chủ đề mà bạn chọn cho toàn kênh Youtube đã là một chủ đề hẹp. Vậy bạn sẽ không cần phát triển chủ đề theo play list nữa. Kênh của bạn đã chính là một Chuỗi Video rồi.

Ví dụ bạn phát triển kênh chuyên về dòng game PUBG (Play Under Battle Ground). Vậy toàn bộ các Video của bạn khi post lên đã xoay quanh chỉ một chủ đề này rồi. Vấn đề bây giờ là bạn làm thế nào để kiếm tiền Youtube hiệu quả với chủ đề hẹp đã chọn mà thôi. Chúng ta hãy chuyển sang mục sau. Ryan sẽ hướng dẫn bạn cách nghiên cứu các chủ đề.

#1 Nghiên cứu và lựa chọn chủ đề cho chuỗi Video của bạn

a/ Giai đoạn lập kênh ban đầu

Trong khoảng thời gian ban đầu bạn sẽ chưa có dữ liệu để nghiên cứu các chủ đề. Vậy làm thế nào để lựa chọn chủ đề hợp lý cho kênh của mình?

Kiếm tiền Youtube không thể “1 phát ăn ngay”. Nếu bạn đang có tâm lý nôn nóng thì có lẽ công việc này sẽ không phù hợp với bạn. Hãy giữ sự kiên trì trong thời gian ban đầu bạn nhé.  Để sản xuất các video trong thời gian ban đầu Ryan gợi ý bạn 2 chiến lược sau:

Chiến lược 1: Làm những gì bạn thích, bạn giỏi nhất và bạn tâm đắc nhất. Chỉ vậy thôi! Bạn cứ giữ đúng nhịp độ và ra video đều đặn

Chiến lược 2: Qua những kênh có cùng chủ đề với bạn. Để ý tới lượt view và các chủ đề mà họ làm. Chọn ra chủ đề bạn am hiểu. Và tất nhiên rồi, chủ đề đó đang có số lượt view kha khá trong thời điểm hiện tại. Nhớ để ý tới cả tương tác, comments , like, share của video nữa bạn nhé. Nếu muốn bạn có thể qua channel Gà và Thóc để spy nha ^^

b/ Nghiên cứu chủ đề từ chính công cụ Analytic của Youtube

Chén thánh Analytic bị bỏ quên

Sau khoảng thời gian ban đầu bạn đã sản xuất được một số Video nhất định. Lúc này trên kênh của bạn đã có những nguồn dữ liệu đầu tiên

Nền tảng Youtube cung cấp cho bạn một công cụ rất mạnh để thực hiện nghiên cứu chủ đề. Đó chính là Analytic. Đáng buồn thay có tới 90% Youtuber Việt rất ít khi để ý tới công cụ này.

Nếu bạn muốn kiếm tiền Youtube chuyên nghiệp thì nhất định nên thông thạo công cụ này. Đọc các báo cáo, bóc tách dữ liệu và hiểu được cái mớ đó nó đang nói gì với bạn. Những chỉ dẫn dưới của Ryan là những bước cơ bản nhất.

 Tại giao diện trang chủ Youtube bạn vào Youtube Studio

Tiếp đó bạn chọn mục Analytics tại khung channel bên trái

Tiếp đó tại tab Overview bạn để ý tới mục Top Video

Tại mục này Youtube sẽ cung cấp đầy đủ cho bạn những Video nào đang “đắt khách” hiện tại. Bạn nhấn See More để tới bảng thống kê toàn bộ các Video trên kênh

Các thông số chủ yếu của mục Overview

Trong bảng này cung cấp cho bạn những trường dữ liệu sau:

  • Impressions: Số lần hiển thị Thumbnail của Video trên nền tảng Youtube
  • Impressions click-through rate (CTR): Số click trên lần hiển thị
  • View: Lượt xem
  • Average view duration: thời lượng xem trung bình của một lượt xem
  • Watch time (minutes): Tổng số thời lượng đã trình chiếu (tính theo phút)

Một chủ đề chất lượng sẽ đáp ứng được một số tiêu chí sau. Có lượt view nhiều với số lần hiển thị tương ứng. Nó cho thấy khán giả của bạn đang quan tâm tới chủ đề này. Và đó là một chỉ dấu quan trọng để bạn cân nhắc phát triển chuỗi Video theo chủ đề đó

#2 Tối ưu các chỉ số cho Video

Để phát triển chủ đề một cách chất lượng hơn bạn sẽ cần xem xét để cải thiện:

a/ Cải thiện chỉ số CTR

Chỉ số CTR là gì?
CTR = Số nhấp chuột ÷ Số lần hiển thị

Trong kiếm tiền Youtube chỉ số CTR rất quan trọng. Nếu bạn có thể cải thiện tốt chỉ số này. Thì sẽ có nhiều hơn lượt view tới Video của bạn. Những thứ bạn có thể tối ưu để cải thiện CTR có thể sẽ bao gồm:

Tối ưu Thumbnail

Thumbnail hay hình thu nhỏ cho video. Khi người dùng tìm kiếm hay đang xem 1 video nào đó. Có thể video của bạn sẽ xuất hiện trong kết quả tìm kiếm hoặc là mục đề xuất. Hãy tự tay làm một cái thumbnail “chất lừ” cho Video của bạn. Bạn có thể tham khảo cách làm Ryan chia sẻ trong Video bên dưới

Nghiên cứu từ khóa cho phần tiêu đề video, thẻ tag và miêu tả video

Những cái có chữ!

Youtube và Google không thể hiểu được nội dung Video của bạn. Công nghệ máy học Machine Learning hiện tại chưa thể giúp các bot trong hệ thống xem và hiểu Video. Vì vậy hệ thống sẽ dựa vào toàn bộ “những cái có chữ” dính liền với Video của bạn để hiểu nó. Nó bao gồm: Tên tiêu đề, phần miêu tả, và thẻ Tag

À giờ thì bắt tay vào nghiên cứu đống chữ nghĩa này nào!

Nghiên cứu đống chữ nghĩa

Tin vui là ngoài kia có rất nhiều những bộ công cụ “xịn xò” để giúp bạn nghiên cứu từ khóa. Và tin buồn là không có cái nào “rẻ mà ngon cả”. Và càng không có cái nào miễn phí hết. Ngành công nghiệp “từ khóa” trên Internet là một mỏ vàng thực sự theo đúng nghĩa đen.

Trên không gian mạng, bạn nắm được những từ khóa chủ chốt nào đang tiềm năng hiện tại. Rồi bạn nắm được luôn cả số lượng tìm kiếm cho các từ khóa đó nữa. Vậy là bạn hơn 1 nửa thiên hạ trong nghiệp kiếm tiền Youtube rồi đó bạn thân mến! ^^

Thường thì mức phí bạn bỏ ra để sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa khá cao. Cao so với thu nhập của người Việt mình. Vậy làm cách nào đây?

Bắt đầu một Blog và bạn sẽ có nguồn dữ liệu từ khóa

Có 2 pho võ công cái thế giúp bạn phần nào thay thế các công cụ trả phí. Đó là:

  • “Quỳ hoa bảo điển” Google Search Console
  • “Tịch tà kiếm phổ” Google Analytic

Đây là 2 công cụ miễn phí Google cung cấp cho các nhà quản trị Blog/website. Và khi bạn kết hợp nó với việc kiếm tiền youtube bạn sẽ có thêm rất nhiều sức mạnh. Sức mạnh mà những Youtuber khác sẽ không có.

Tất nhiên vẫn có những công cụ miễn phí giúp bạn mà không cần Blog. Tuy nhiên để giải thích cho bạn, một người chưa có nhiều khái niệm về Blog. Ryan sẽ giải thích cho bạn thế này.

Bạn hình dung bạn tự làm một cái lưới bắt cá. Bạn biết bạn cần bắt con cá kiểu gì. Vì vậy bạn đan cái lưới với khổ lưới vừa vặn. Rồi cả mắt lưới cũng tính sao cho nó không bị lọt cá. Rồi đó, bạn biết điều gì xảy ra tiếp theo rồi chứ? Bạn bắt được đúng thứ bạn cần

Làm sao để bắt đầu một Blog?

Đọc tới đây chắc bạn đang tự hỏi vậy làm sao để bắt đầu một Blog? Bạn có thể tham khảo bài viết của Ryan theo link bên dưới

Cài đặt một Blog lên Host chỉ trong 5 phút

Và thiết nghĩ để bắt đầu bạn cũng nên hiểu sơ qua một Blog/Website hoạt động ra sao:

Và học “thần công” thì có cần tự… ấy không. À thì! Không tàn khốc như những gì bạn đọc trong Tiếu ngạo giang hồ đâu ^^. Nhưng bạn sẽ mất kha khá thời gian lúc ban đầu đó. Bớt chơi, bớt café tếu táo. Bớt yêu đương tùm lum chắc rồi bạn sẽ học thành thần công thôi. Ryan đảm bảo đó!

Việc có thể làm hiện tại

Trước mắt chưa có Blog bạn có thể vẫn áp dụng cách trên mà Ryan đã bày cho bạn. Bạn qua các kênh cùng chủ đề và tìm những Video có lượt view cao. Phân tích các tiêu đề, chọn cụm từ khóa với 3 từ trở lên. Rải đều nó hợp lý ở 3 phần. Phần miêu tả Video, thẻ tag và Tiêu đề.

b/ Tăng thời lượng xem trung bình của Video lên

Để tăng thời lượng Video lên bạn sẽ cần đầu tư cho nội dung Video. Đầu tư cho nội dung video tập trung trong 2 việc:

Nâng cao chất lượng của Video lên

Để nâng chất lượng Video lên bạn sẽ dựa vào 2 yếu tố chính.

Thứ nhất là thiết bị để làm Video. Để tạo ra các Video có chất lượng khung hình cao. Kèm sự ổn định trong các cảnh quay bạn sẽ cần đầu tư cho một số thiết bị cơ bản. Bạn có thể xem bài viết Ryan để link bên dưới để tham khảo một số thiết bị

Thứ hai là kỹ năng của bạn. Con người mới là yếu tố chính cho bất kỳ một business nào. Công cụ ngon rồi nhưng kỹ năng cũng cần thông thạo. Từ việc sử dụng các công cụ đồ họa. Cho tới việc đơn giản là thực hiện các góc quay như thế nào. Bạn nên tham khảo một số các khóa học theo link bên dưới

Tập trung vào cốt truyện hay điểm nhấn của Video

Bạn đang kiếm tiền Youtube thật. Nhưng nếu quá chú trọng tới thu nhập. Thì có lẽ nó sẽ ảnh hưởng phần nào tới tư duy làm Youtube của bạn. Tại sao Ryan chia sẻ với bạn như vậy? Bạn nghĩ xem, thay vì tập trung vào việc phát triển các chủ đề. Có thể trong đầu bạn lại đang nghĩ tới việc, mình sẽ kiếm được bao tiền với clip này.

Vì vậy nếu bạn đang làm Vlog, hãy cứ kể câu chuyện xung quanh cuộc sống của bạn. Nếu bạn đang làm kênh về nấu ăn. Hãy cứ nấu những món ăn mà khán giả đang dành nhiều sự quan tâm. Quan trọng là bạn giữ được người xem. Thu nhập sẽ tới khi kênh của bạn phát triển.

#3 Giữ phong độ 560 cho chuỗi video mà bạn đang phát triển

Bạn cần sản xuất tối thiểu 5 video cho một chủ đề. Vì sao vậy? Tính năng Video card của Youtube cho bạn tự giới thiệu với khán giả của mình 5 video. Hãy tận dụng triệt để tính năng này

60 giây đầu tiên là thời khắc quyết định để giữ khán giả lại với bạn. Trong 60 giây đầu tiên của Clip bạn nên “show hàng” cho khán giả hiểu nội dung video ngay. Hãy truyền đi thông điệp: Hàng em hàng xịn đó coi tiếp đi. Chứ đừng đưa cho họ thông điệp là một dấu hỏi. Hay đại loại tự nhủ rằng “Méo hiểu chi hết, thôi Next”

LỜI KẾT

Nghiên cứu và lựa chọn chủ đề cẩn thận. Từng bước một bạn sẽ xây dựng được một thư viện nho nhỏ ban đầu. Rồi sau đó biết đâu nó sẽ biến thành cả một đại siêu thị. Rồi thì bạn làm sao? Thì ngồi ăn tiền quảng cáo thôi chứ làm sao nữa ^^. Kiếm tiền Youtube không hề dễ. Nhưng khi bạn tâm huyết với chủ đề. Và chủ đề đó tạo ra chuỗi Video ăn khách… Nhớ là ăn khách nha! Chứ không ăn khách thì cũng chịu!

Bạn sẽ không chỉ sống khỏe với kiếm tiền Youtube. Chắc là vậy, hy vọng vậy! Chúc bạn thành công. Nhớ để lại Comments bên dưới để thảo luận cùng Ryan nha!

2 Comments

  1. Mai thị minh Thu 24/04/2020
    • Ryan Bùi 14/05/2020

Leave a Reply