Công nghệ Blockchain là gì? Tương lai của mạng Internet và Blockchain

Công nghê blockchain là gì ư? Trong bài viết này Ryan sẽ từng bước một giải thích khái niệm Blockchain cho bạn. Một người mới bắt đầu tìm hiểu và bước chân vào thế giới của tiền ảo

Khái niệm về công nghệ Blockchain

Blockchain hay tiếng Việt bọn mình có thể gọi đơn giản là Chuỗi khối dữ liệu. Nó chính là một danh sách các Block đã được xác thực. Dừng lại chút! Vậy Block là gì?

Nó đây bạn ơi! Block hay khối dữ liệu là một nhóm các giao dịch. Block được đánh dấu bằng một nhãn thời gian. Ngoài ra nó còn được đánh dấu bằng một đặc điểm nhận dạng của Block trước đó.

Phần tiêu đề của Block được mã hóa để tạo ra bằng chứng xử lý. Qua đó các giao dịch sẽ được xác thực. Blockchain hoạt động dựa trên cơ chế đồng thuận mạng lưới. Theo thiết kế một blockchain có khả năng chống lại việc sửa đổi dữ liệu.

 Công nghệ Blockchain đưa ra khái niệm đồng thuận mạng lưới. Cơ chế này tạo ra một sổ cái phân tán. Nó là một cơ chế mở, không đòi hỏi phải tập trung dữ liệu vào bất cứ đâu. Nó ghi lại giao dịch giữa 2 bên một cách hiệu quả. Và trên hết nó có thể kiểm chứng và là dữ liệu trường tồn vĩnh viễn.

Kiến thức cho bạn: Đầu tư tiền ảo như thế nào khi bạn đang ở điểm bắt đầu

Sự ra đời của Bitcoin và công nghệ Blockchain

Năm 2008 Bitcoin ra đời. Đây là năm Satoshi Nakamoto công bố Bitcoin kèm theo bản đặc tả. Bản đặc tả này mang tên: Bitcoin hệ thống tiền điện tử mạng ngang hàng. (Satoshi Nakamoto là bút danh của một nhân vật bí ẩn bạn nhé)

Satoshi đã kết hợp nhiều phát minh trước đó để sáng tạo ra một hệ thống tiền điện tử mới. Điểm đặc biệt của hệ thống tiền điện tử này là nó hoàn toàn phi tập trung. Nền tảng của công nghệ này dựa trên hệ thống điện toán phân tán. Hay còn gọi là thuật toán Bằng chứng xử lý.

Nó thực hiện một cuộc “bỏ phiếu” sau cứ mỗi 10 phút 1 lần. Điều này giúp cho mạng lưới phi tập trung đạt được trạng thái đồng thuận.

Đừng bỏ qua: Tiền điện tử là gì? Hướng dẫn cho người mới bắt đầu

Thế giới chào đón Bitcoin và Blockchain thế nào khi nó mới ra đời

Công nghệ này khi ra đời đã … chính thức “khai tử” vai trò của các ngân hàng. Ngân hàng đóng vai trò như một thực thể quyền lực trong hệ thống tiền tệ trước đây. Ngân hàng sử dụng uy tín của mình để xác minh các giao dịch.

Tuy nhiên với cơ chế đồng thuận phi tập trung. Bitcoin và blockchain đã thay thế vai trò của ngân hàng trong việc lưu hành và điều phối tiền tệ.

Đó là lý do mà ngay sau khi ra đời và trở nên đình đám, Bitcoin không được các chính phủ chào đón. Tại sao ư? Vì nó phủ nhận vai trò điều hành của chính phủ, hay ngân hàng trung ương trong hệ thống.

Cho tới nay vẫn có rất nhiều quốc gia cấm hoặc không thừa nhận Bitcoin.

Mách bạn: Cách tạo và bảo mật ví tiền điện tử trên máy tính của bạn

Có thực sự Blockchain sẽ mở ra một kỷ nguyên Internet mới?

Blockchain là một phát minh vô cùng vĩ đại của nhân loại. Và Bitcoin chính là ứng dụng đầu tiên của công nghệ Blockchain. Có thể ví việc phát minh ra Blockchain giống như con người đã tìm ra lửa vậy. Công nghệ Blockchain đã mở ra một tương lai mới cho Internet.

Trong kỷ nguyên đó chúng ta sẽ chứng kiến rất nhiều đổi thay với công nghệ Blockchain làm nền tảng.

Có thể bạn quan tâm: Cách nhanh nhất để lĩnh hội các kiến thức về Blockchain là tham giam một khóa học online. Hoặc tìm mua những cuốn sách về công nghệ blockchain của các tác giả đang dẫn đầu trong lĩnh vực Blockchain của thế giới.

Những gì mà công nghệ Blockchain có thể làm được?

Với công nghệ Blockchain nhiều ngành kinh doanh mới sẽ ra đời trong tương lai. Có thể kể đến một số ứng dụng của Blockchain như:

1/ Hợp đồng thông minh

Công nghệ điện toán phân tán sẽ cho phép mã hóa các hợp đồng tài chính đơn giản. Hợp đồng sẽ được thực hiện khi một số điều kiện cụ thể được đáp ứng. Nói cách khác công nghệ Blockchain và Bitcoin cho phép tự động hóa hoàn toàn việc thanh toán. Và con người không thể tác động được tới kết quả của các hợp đồng thông mình kiểu này

2/ Nền kinh tế chia sẻ

Khi bạn muốn đi xe ôm công nghệ bạn sẽ làm gì? Tất nhiên bạn sẽ mở app Grab hoặc GoViet hay đại loại kiểu như vậy lên. Rồi đặt xe.

Việc đặt xe diễn ra với trung gian là hãng công nghệ Grab, GoViet. Tuy nhiên với công nghệ Blockchain thì sẽ không cần các hãng trung gian đó nữa. Nó có thể kết nối trực tiếp người mua kẻ bán.

Bạn có thể kết nối trực tiếp với anh xe ôm, hay với người bán hàng. Thực hiện thanh toán mà không mất phí, hoặc mức phí sẽ cực kỳ thấp. Hiện tại OpenBazaar là một ứng dụng như vậy. Bạn có thể mua và bán theo phong cách “Buy and Sell Freely”

3/ Tạo ra các quỹ đầu tư mạo hiểm

Công nghệ Blockchain có thể tạo ra các quỹ đầu tư mạo hiểm từ đám đông. Trong cơ chế đó mỗi một người dùng có quyền bỏ phiếu quyết định đầu tư. Số lượng tài nguyên họ sở hữu sẽ ảnh hưởng tới lá phiếu của mỗi một người dùng.

Nhờ công nghệ Blockchain quá trình bỏ phiếu đó diễn ra mình bạch. Và không thể tác động hay đảo ngược từ ý muốn của con người.

Nếu bạn đang ấp ủ ý tưởng khởi nghiệp: 5 cách huy động vốn khởi nghiệp kinh doanh từ hai bàn tay trắng

4/ Hỗ trợ sự minh bạch trong công tác quản trị

Bằng việc bất cứ người dùng nào cũng có thể truy cập và đọc các Blockchain. Công nghệ Blockchain đem lại sự minh bạch và công khai.

Sẽ rất khó có những lùm xùm như vụ MC Phan Anh gây quỹ từ thiện nữa. Công nghệ Blockchain sẽ đem lại tính minh bạch khi điều hành các quỹ từ thiện. Các quyết định sử dụng quỹ sẽ đến từ đám đông. Và bất cứ một người dùng nào cũng có thể truy cập để đọc kết quả “bầu bán” lần trước được

Thật tuyệt vời phải không bạn!

5/ Xác thực nguồn gốc sản phẩm trong chuỗi cung ứng

Trong 1 tương lai không xa người tiêu dùng có thể xác định được nguồn gốc sản phẩm dễ dàng. Công nghệ điện toán phân tán sẽ giúp chúng ta xác nhận về tính chính hãng của hàng hóa. Thời gian và địa điểm của chuỗi cung ứng sẽ được mã hóa trong các Blockchain. Nó không thể thay đổi được.

Và nó gắn chặt theo từng sản phẩm. Bạn cầm sản phẩm trên tay và biết được nó có phải là Nó thực không

Và còn rất rất nhiều ứng dụng khác nữa trong hệ sinh thái do công nghệ Blockchain tạo ra

Bạn có biết! Bitcoin là ứng dụng đầu tiên của công nghệ Blockchain

LỜI KẾT

Công nghệ Blockchain ra đời mở ra một kỷ nguyên mới cho Internet. Có quá nhiều các ứng dụng mà Blockchain mang lại. Trên bình diện thế giới ngành công nghiệp Blockchain đang phát triển với tốc độ khá nhanh. Có rất nhiều nhân tài tham gia vào mảng này. Còn tại Việt Nam hiện các ứng dụng của Blockchain vẫn loanh quanh với tiền điện tử

Tuy nhiên trong tương lai không xa sắp tới những thay đổi lớn sẽ diễn ra. Giống như những gì thương mại điện tử đã và đang thay đổi cách tiêu dùng của chúng ta hiện tại. Điện toán phân tán sẽ mang lại các ứng dụng hấp dẫn và làm thay đổi cách bạn làm việc. Cũng như cách bạn mua một món đồ như thế nào. Hãy cùng tìm hiểu về Bitcoin và Blockchain trong những bài chia sẻ sau của Ryan nhé. Bạn có thể để lại bình luận bên dưới để cùng nhau thảo luận thêm về chủ đề này nha!

CHIA SẺ BÀI VIẾT:

Leave a Reply