Top 5 kỹ thuật giúp gia tăng chuyển đổi trong Tiếp thị liên kết

Tiếp thị liên kết hay Affiliate Marketing hiện nay đã quen thuộc với các Blogger tại Việt Nam. Có rất nhiều nền tảng hỗ trợ Affiliate tại Việt Nam. Và qua thời gian hình thức Affiliate đã chứng tỏ nó là một kênh Marketing hiệu quả. Có thể kể ra đây một số những nền tảng đang đình đám tại Việt Nam như: Accesstrade, Adflex,…

Đối với các nhà bán hàng thì Affiliate Marketing đang là một kênh tiếp thị hiệu quả so với các hình thức khác. Với điều kiện nếu sản phẩm phù hợp với kênh Affiliate Marketing. Thì nó sẽ là một trong những hình thức quảng bá hiệu quả nhất. Ngược lại với những Publisher – người quảng bá link. Affiliate tạo ra một kênh kiếm tiền thụ động tuyệt vời. Nhưng nó chỉ tuyệt vời khi bạn có một tư duy tiếp cận đúng đắn.

Bài viết này Ryan sẽ chia sẻ cùng bạn 5 kỹ thuật tâm lý trong Tiếp thị liên kết. Đây là 5 kỹ thuật phổ biến mà các Publisher trên thế giới hiện nay vẫn đang sử dụng rất nhiều.

 Áp dụng tâm lý học để tăng tỷ lệ chuyển đổi trong tiếp thị liên kết

Bạn là một Publisher và sau quá trình tìm tòi bạn có trong tay một số sản phẩm mà bạn rất tự tin về chất lượng. Nhưng làm cách nào để tiếp thị và nói với khách hàng rằng đó thực sự là những sản phẩm chất lượng và đáng để mua. Nếu bạn chỉ đơn thuần thực hiện một lời rao rằng “Tôi có sản phẩm rất tốt và mọi người mua đi”. Thì chắc chắn công việc tiếp thị liên kết đó bạn làm sẽ thiếu tính hiệu quả.

Nếu bạn đặt mình vào vị trí người mua hàng thì bạn sẽ nghĩ sao khi bắt gặp một sản phẩm/dịch vụ mới. Bạn có sẵn sàng móc hầu bao để chi trả cho một sản phẩm mà mình mới biết sơ qua?!!! Hay sản phẩm đó liệu có đúng với nhu cầu của bạn không?

Hãy thực hiện một số những kỹ thuật tâm lý để biến người truy cập thông thường thành khách hàng của bạn.

Hãy tiếp cận với mỗi khách hàng với ý tưởng giúp họ giải quyết một vấn đề. Hoặc giúp họ đạt được mục tiêu, chứ không phải là bán một sản phẩm hoặc dịch vụ.

Trò chơi của tâm lý học trong hành vi mua hàng

Khi bạn tham gia bất cứ một lĩnh vực bán hàng nào, bạn cần hiểu được mô-tuýp hành vi mua hàng của khách hàng. Bạn cần năm vững vai trò của tâm lý trong việc ra quyết định mua hàng của người tiêu dùng. Nếu là trong lĩnh vực bán buôn hàng tiêu dùng, khách hàng của bạn là những nhà buôn lớn. Động lực mua hàng của khách hàng là khi nhận thấy hàng hóa tiềm năng có mức lời hợp lý. Trong lĩnh vực bán lẻ điện thoại. Nếu khách hàng nhận thấy điện thoại có tính năng và kiểu dáng đẹp. Phù hợp với thứ họ đang tìm kiếm. Thì đó sẽ là động lực mua hàng của họ.

Vậy còn trong lĩnh vực tiếp thị liên kết thì sao? Xuất phát từ một tìm kiếm trên Google. Bạn SEO từ khóa với thứ hạng cao trên máy tìm kiếm. Và dĩ nhiên từ khóa bạn SEO có liên hệ mật thiết với bài viết mà bạn chia sẻ trên Blog. Người truy cập tìm thấy đúng câu trả lời mà họ mong chờ. Và rồi quyết định mua hàng. Chuyển đổi diễn ra, bạn vừa biến một khách truy cập vãng lai thành một khách hàng. Và thậm chí họ còn trở thành bạn đọc thường xuyên của Blog của bạn.

Học hỏi kỹ thuật nhưng đừng biến nó thành những “mánh lừa”

Ryan có lời nhắn nhủ trước khi đi sâu vào các kỹ thuật mà bạn nên áp dụng để tăng tỷ lê chuyển đổi trong tiếp thị liên kết. Đó là dù dùng kỹ thuật gì thì bạn cũng cần chú trọng tới chất lượng của sản phẩm bạn đang tiếp thị. Hãy đưa cho khách hàng những sản phẩm/ dịch vụ giá trị thực sự. Điều đó sẽ giúp bạn xây dựng được tập những khách hàng chất lượng. Đừng “mánh mung”, vì điều đó sẽ không tồn tại được lâu trong thế giới phẳng 4.0 đâu bạn nha!

Nào hãy cùng điểm qua các kỹ thuật tâm lý trong Affiliate Marketing:

1/ Phương pháp Bước đi đầu tiên

Phương pháp này xuất phát từ tâm lý con người thường dễ dãi với những điều lặt vặt. Kỹ thuật Bước đi đầu tiên chú trọng thuyết phục người truy cập đồng ý với một yêu cầu nhỏ. Trước khi đưa ra một yêu cầu lớn hơn thì người truy cập đã kịp sẵng sàng về mặt tâm lý cho yêu cầu tiếp theo.

Một ví dụ trong đời sống hàng ngày như sau cho bạn dễ hình dung. Ryan không có ô tô, nhưng biết lái. Ryan mong muốn đưa vợ con về quê bằng cái ô tô. Vừa nhàn thân vừa sang chảnh hơn việc lóc cóc chạy xe máy. Người bạn của Ryan có cái ô tô. Tuần đầu tiên Ryan mượn người bạn chiếc xe để di chuyển quãng ngắn trong phố. Vì Ryan mượn xe mà lại rất nghiêm túc, trả xe nguyên vẹn lại “cẩn thận” đổ đầy xăng. Bữa sau Ryan liền mượn xe bạn để chở vợ con về quê, tất nhiên quãng đường khá xa. Người bạn lập tức đồng ý.

Bạn nên áp dụng kỹ thuật bước đi đầu tiên trên Blog. Có thể bằng cách khuyến khích khách truy cập để lại phản hồi, hay nhận xét. Hoặc một pop-up nhỏ hiện lên hỏi ý kiến khách. Rằng họ có muốn nhận thông báo khi Blog của bạn có cập nhật bài mới không? Đây sẽ là nền tảng để bạn đưa cho khách hàng những yêu cầu lớn hơn.

2/ Kỹ thuật Có đi có lại

Kỹ thuật Có đi có lại tức là việc bạn cung cấp cho người dùng những gì họ muốn trước tiên. Sau đó bạn khuyến khích họ thực hiện một hành động khác. Kỹ thuật này dựa trên bản chất của con người là luôn luôn đặt lợi ích của mình lên hàng đầu.

Bán hàng được ví là giống đi câu, Ryan nhận thấy tiếp thị liên kết còn là nghệ thuật “câu cá” nữa. Đi câu thì đương nhiên cần chuẩn bị mồi câu rồi. Mồi câu chính là những gì bạn cung cấp miễn phí trên Blog của mình cho khách truy cập. Tất nhiên những gì được cho đi miễn phí vẫn phải thực sự là những kiến thức bổ ích và giá trị. Vì đó sẽ là động lực cho người dùng thực hiện những hành động tiếp theo.

Kiểu như: Để cập nhật được những kiến thức bổ ích hơn nữa về Tiếp thị liên kết. Bạn có thể nhấn vô ĐÂY để đăng ký thành viên trên Blog Gà và Thóc.

Có đi tức là bạn cho đi và trao giá trị. Người dùng nhận thấy kiến thức họ thu thập được thực lòng bổ ích. Có lại tức là: để nhận được nhiều hơn hãy đăng ký làm thành viên thường xuyên của Blog.

Hãy áp dụng mô-tuýp này cho Business Online của bạn thường xuyên nhé!

Mách bạn: Để làm tiếp thị liên kết hiệu quả bạn nên tự làm một Blog. Tham khảo bài viết này ngay để nắm rõ kỹ thuật tạo Blog với WordPress: Tạo Web miễn phí bằng WordPress với WordPress 5.0

3/ Kỹ thuật Mua nhanh kẻo lỡ

Có lẽ bạn đã quá quen thuộc với kỹ thuật này trong đời sống thường ngày. Ví dụ tiệm Pizza bạn hay ăn ngày cuối tuần tung chương trình. Bánh vừa giá 69K, bánh nhỏ giá có 29K. Chỉ áp dụng trong ngày thứ 7 và cho khách mua về. Liệu bạn có bỏ qua dịp mua hàng này không?

Mấu chốt của kỹ thuật này là bạn giới hạn ưu đãi giá trong một khoảng thời gian cố định. Kèm cái đồng hồ đếm lùi. Và tất nhiên ngày thường thì không hề có cái giá đó. Chỉ duy nhất trong dịp này thui.

Kỹ thuật Mua nhanh kẻo lỡ hướng tới tập khách hàng tiềm năng. Hoặc là những khách hàng quen thuộc. Mục tiêu cuối cùng của kỹ thuật này là để tối ưu doanh số trên tập khách hàng đó.

Bạn có thể áp dụng kỹ thuật này trên Blog của mình. Chạy nó trong 1 số những dịp nhất định. Lúc cho sản phẩm tiếp thị liên kết này. Lúc thì lại cho cái khác với ngày hết hạn ngắn để khuyến khích người mua hàng nhanh chóng ra quyết định. Hãy sử dụng ngôn ngữ giàu cảm xúc, kết hợp tư duy thuyết phục. Bạn sẽ bất ngờ về hiệu quả của nó đó.

Đừng bỏ qua kiến thức quý giá này bạn nhé: Xây dựng Website WordPress hiệu quả với công cụ Tracking Link

4/ Kỹ thuật tạo Hiệu ứng tâm lý đám đông

Bạn mua hàng có thường xuyên cần tới sự tham khảo không? Nếu có thì khách hàng của bạn cũng thường làm vậy. Và đặc biệt người Việt Nam mình tâm lý đám đông còn nặng nề hơn hẳn các nước khác.

Hãy tận dụng triệt để hiệu ứng tâm lý này trong công việc Tiếp thị liên kết của bạn. Bán hàng thì luôn cần đi kèm những dẫn chứng thuyết phục. Nếu bạn có thể tạo cho sản phẩm mình đang tiếp thị hiệu ứng tâm lý đám đông thì chắc chắn bạn sẽ thành công. Vì không có dẫn chứng nào thuyết phục hơn những gì mà hiệu ứng này đem lại.

Kỹ thuật này sẽ phát huy tác dụng rất tốt khi kết hợp cùng kỹ thuật Mua ngay kẻo lỡ. Cả 2 kỹ thuật về mặt tự nhiên có sự hỗ trợ qua lại giúp bạn cải thiện tỷ lệ chuyển đổi.

5/ Kỹ thuật Phân khúc gói Sản phẩm/Dịch vụ tiếp thị

Kỹ thuật này đưa ra ít nhất 2 lựa chọn cho khách hàng. Lựa chọn 1 với ít hấp dẫn hơn so với gói lựa chọn số 2. Ví dụ bạn đang tiếp thị liên kết cho một dịch vụ như làm đẹp chẳng hạn. Nếu khách hàng đăng ký gói chăm sóc da mặt cho 1 tháng thì chỉ nhận được hỗ trợ tư vấn thông thường. Tuy nhiên nếu khách hàng đăng ký gói 12 tháng, bạn sẽ tặng khách coupon giảm giá 15%. Kèm thêm cẩm nang làm đẹp và tư vấn từ chuyên gia chẳng hạn.

Như vậy thực tế doanh số từ gói thứ 2 mà khách hàng đăng ký mới là nguồn thu nhập chính của Publisher. Và kỹ thuật này hướng tới việc kích cầu và tâm lý mong có mức giá tốt của khách hàng.

Có thể bạn chưa biết: Giao diện người dùng của Blog đóng vai trò rất quan trọng khi làm tiếp thị liên kết. Nó chính là “bộ mặt” Business Online của bạn. Tham khảo bài viết: Làm đẹp giao diện Website WordPress 5.0 bằng cách tối ưu font chữ

LỜI KẾT

Tiếp thị liên kết và tâm lý học hành vi mua hàng có mối liên hệ mật thiết. Vì vậy để làm tiếp thị liên kết thành công trước hết bạn cần am hiểu tâm lý người mua hàng. Sự am hiểu về tâm lý người mua sẽ giúp bạn cân đong đo đếm. Ước lượng được độ hấp dẫn của những giải pháp mà bạn đưa ra trên Blog.

  • Phương pháp Bước đi đầu tiên giúp bạn tạo nền tảng khuyến khích khách hàng tạo những chuyển đổi lớn hơn.
  • Kỹ thuật Có đi có lại giúp bạn xây dựng được một tập khách hàng trung thành và chất lượng.
  • Kỹ thuật Mua nhanh kẻo lỡ sẽ giúp Publisher tối ưu doanh số trên tập khách hàng tiềm năng
  • Hiệu ứng Tâm lý đám đông đưa đến dẫn chứng thuyết phục cho sản phẩm/ dịch vụ mà bạn đang làm Affiliate Marketing
  • Kỹ thuật Phân khúc gói sản phẩm/ dịch vụ giúp bạn tối ưu doanh số tiếp thị liên kết.

Sẽ còn rất nhiều những cách làm, những phương pháp hay khác. Tuy nhiên trong khuôn khổ bài viết này Ryan sẽ chỉ tập trung cho 5 kỹ thuật phổ biến. Nếu bạn có những giải pháp hay những cách biến tấu khác. Hãy để lại Comments bên dưới để cùng thảo luận nhé. Hoặc bạn có thể đăng ký bài viết trên Blog Gà và Thóc bằng cách gửi email về địa chỉ: ryan.bui@gavathoc.com

CHIA SẺ BÀI VIẾT:

Leave a Reply