Top 5 lỗi thường mắc phải khi bắt tay làm Website WordPress

5 lỗi phổ biến khi làm website wordpress

Nhen nhóm ý tưởng làm website wordpress đã lâu. Một ngày bạn quyết định bắt tay vào nghiêm túc hiện thực hóa ý tưởng của mình. Trong quá trình làm site, bạn vừa học vừa làm. Hầu như đụng tới cái gì cũng phải học hết. Nhiều cái khó khăn nảy sinh. Từ việc xây dựng website wordpress, tới xây dựng nội dung thế nào. Rồi SEO ra sao cho ngon lành.

Nói chung thời gian đầu bạn sẽ tiến rất chậm. Vì sao ư? Vì bạn chưa quen với công việc này. Ryan đã từng như bạn. Thiếu thời gian để hoàn thiện website wordpress. Thiếu ý tưởng để xây dựng bài viết. Và trên hết bạn chưa từng làm chuyện ấy bao giờ. Nếu mò mẫm một mình rút cục cũng xong. Nhưng bạn sẽ cần khá nhiều thời gian để “nghiệm thu”. Qua những kinh nghiệm xương máu của mình. Ryan xin chia sẻ với bạn những lỗi lầm bạn nên tránh xa trong công việc xây dựng website wordpress. Đó là:

1/ Lựa chọn sai nền tảng để làm website wordpress

a/ Lựa chọn nền tảng nào cho đúng?

Lỗi lớn nhất mà mọi người thường phạm phải đó là chọn sai nền tảng. Hiện tại có rất nhiều các nền tảng hỗ trợ bạn trong việc làm website. Tuy nhiên không phải nền tảng nào cũng cho bạn công cụ đầy đủ.

Quan trọng nhất là khi bạn lựa chọn 1 nền tảng. Thì nền tảng đó có một hệ sinh thái đi kèm hỗ trợ bạn đầy đủ. Trong khuôn khổ bài viết này Ryan đề cập vấn đề rằng bạn là người không chuyên. Bạn giống như Ryan, đang ở vào tình thế Ryan đã trải qua. Không phải là dân lập trình web. Chẳng biết mô tê con…kê gì cả.

Bạn chọn sai nền tảng thì sẽ gặp phải vấn đề về kỹ thuật. Do không phải là một dân lập trình nên bạn cần có sự hỗ trợ từ nền tảng bạn tham gia. Nếu không thể giải quyết các vấn đề cơ bản nhất. Thì nói chi tới chuyện tối ưu cho website. Rồi cả trải nghiệm người dùng, rồi tối ưu SEO… Rồi nhiều thứ nữa.

Vì vậy lời khuyên của Ryan cho bạn là hãy làm Website với WordPress.

b/ WordPress.org hay wordpress.com

WordPress.com

WordPress.com là nền tảng giúp bạn tạo siêu nhanh 1 cái website hay blog. Ưu điểm của nó là dễ tới…cực độ. Nhưng để đi đường dài thì bạn sẽ tốn kém kha khá nhiều. Tùy chọn cung cấp cho phiên bản miễn phí bạn chỉ có thể tạo ra những website theo form sẵn có.

Theo thời gian website phát triển. Lưu lượng truy cập tăng lên nhanh chóng. Và bạn muốn kiếm tiền từ nó. Bây giờ mới là lúc bạn gặp phải vấn đề. Bạn cần chi trả thêm để có thêm các tùy chọn khác. Từ giao diện người dùng (themes) cho tới việc đặt banner…

WordPress.org

Có một lựa chọn hay hơn cho bạn. Ryan khẳng định nó hay hơn, nhưng khó hơn ở thời điểm ban đầu. Tất nhiên khó ở đây là về mặt kỹ thuật chút đỉnh thôi nhé. Lựa chọn wordpress.org

Truy cập vào trang wordpress.org.Tải về mã nguồn CMS wordpress. Mua cái domain rẻ hều. Và tự học hoặc tham gia một khóa học về mã nguồn wordpress.

Mất chút thời gian cày cuốc. Một chút kinh phí nho nhỏ. Và giờ bạn có thể làm website wordpress với chính khả năng của bạn. Điểm hay của việc này đó là bạn hoàn toàn tùy biến được website của mình. Không phụ thuộc vào bất cứ một quy định nào hết.

Khi đủ về thời gian, chín về nội dung thì bạn có trong tay một business online thực thụ. Vậy chọn wordpress .org không bạn? Quyết định tùy ở bạn!

c/ Hệ sinh thái của wordpress.org

Có tới một nửa thế giới website đang vận hành bằng mã nguồn website wordpress. Nó quá phổ biến vì nó miễn phí. Và quan trọng là nó có một hệ sinh thái phong phú đi kèm. Thời điểm viết bài này có tới hơn 50K plugin (trình cắm) hỗ trợ bạn tùy biến website wordpress của mình.

Plugin của mã nguồn wordpress chính là những trình cắm. Mỗi một trình cắm được lập trình để giải quyết một vấn đề trên website của bạn

Khi thì nó là về bảo mật. Khi là về giao diện người dùng. Thông thường thì các plugin cũng miễn phí nốt. Bạn xài thấy tốt và muốn nâng cấp. Trả thêm ít phí nữa là website của bạn thành Pờ-rồ phát cmn rồ rồi.

2/ Đặt cái mật khẩu và user admin dễ đoán … vãi nồi

a/ Không gian mạng! Giang hồ hiểm ác, mất mát khó lường

Nhiều người thích sự đơn giản lắm bạn. Đơn giản giúp đời thanh thản. Nhưng mà riêng việc đặt mật khẩu và tên user admin cho trang đăng nhập wp-admin thì xin đừng làm vậy. Thiệt đó! Không nói chơi đâu bạn.

Hàng ngày trên không gian mạng có cực cực nhiều những vụ hack website. Có những phần mềm do hacker viết ra chuyên chỉ online và rình rập hack site. Hack là có tiền. Tội gì không hack

Bạn cần luôn nhớ đặt user admin và mật khẩu thật cẩn thận. Càng khó đoán càng tốt. Những phần mềm hack thường có sẵn các thư viện mật khẩu và tên admin phổ biến đi kèm.

Nếu tên user admin của bạn trùng với tên miền thì coi như xong 1 bước. Xong rồi mật khẩu thì là ngày sinh của bạn. Thôi xác CMNĐ đi (CMNĐ=chú mày nằm đất ^^!)

b/ Tự bảo vệ website wordpress của bạn

Vì vậy Ryan khuyên bạn:

  • Đặt tên user admin khác với tên miền của bạn. Ví dụ tên miền là LienXoChongMy.com thì tên User Admin có thể là Mariaoze hay CogiaoemtenThao chẳng hạn ^^
  • Về việc đặt mật khẩu. Nên chọn mật khẩu có nhiều ký tự không phải chữ như: * % ^… Hoặc bạn có thể sử dụng website đặt mật khẩu ngẫu nhiên như Passwordsgenerator. Nhớ tạo mật khẩu tải về rồi chỉnh lại một lần nữa nhé bạn
  • Nếu có thể bạn hãy sử dụng 1 số plugin hỗ trợ đổi đường dẫn tới trang wp-admin. Có nhiều plugin hỗ trợ bạn làm việc này như: Protect Your Admin, WPS hide login

3/ Không back up thường xuyên website wordpress của bạn

Nếu bạn đã đặt mật khẩu kỹ càng, rồi cả giấu đương link login tới wp-admin rồi. Vậy chắc hẳn là đã an tâm? Chưa xong đâu bạn.

Mấy bước trên loại bỏ được khoảng 90% những “tiểu quỷ”. Nhưng còn 10% những con quái vật nữa bạn. Trên mạng có những hacker với trình độ siêu đẳng. Thậm chí xuất quỷ nhập thần. Nếu website wordpress của bạn đang tới độ hót. Thì biết đâu điều đó sẽ thu hút sự chú ý của những hacker trình độ cao.

Thêm vào đó trong quá trình vận hành website của bạn có thể gặp trục trặc.

Dù là bất cứ lý do nào. Khi nó xảy ra và bạn không khắc phục được. Thì bao công sức làm website wordpress sẽ đổ sông đổ biển tức thì.

Vậy bạn hãy thường xuyên back up dữ liệu cho website của mình. Bạn có thể back up thủ công. Hoặc sử dụng các plugin hỗ trợ như Updraftplus

4/ Lựa chọn gói hosting không phù hợp cho website wordpress

a/ Nhu cầu và lưu lượng truy cập website của bạn

Hosting là máy chủ vật lý chứa dữ liệu website của bạn. Thông thường mỗi nhà cung cấp hosting đều cung cấp rất nhiều gói dịch vụ. Họ thường phân hóa khách hàng thành 3 nhóm. Đó là: người dùng cá nhân, doanh nghiệp vừa và nhỏ, và doanh nghiệp lớn.

Tuy nhiên những sự phân hóa đó chỉ là ước lệ. Bạn cần dựa vào nhu cầu và tình hình lưu lượng thực tế của bạn để quyết định lựa chọn gói hosting cho phù hợp.

b/ Hosting và thương hiệu cá nhân của bạn

Nếu website của bạn vừa mới ra lò. Thêm vào đó bạn là người dùng bình thường, tức là không phải một người trong showbiz. Hay sở hữu một tài khoản xã hội cả triệu followers. Thì ban đầu lượng truy cập sẽ rất rất là ít. Do đó bạn chọn gói thấp với mức phí vừa phải. Trả theo năm để được giá rẻ nhất rồi nâng cấp từ từ theo tình hình thực tế.

Ngược lại, nếu bạn là một người sinh ra đã..”tai tiếng” ^^. Với tài khoản xã hội cả trăm ngàn người theo dõi. Thì khi lập website lập tức sẽ có lượng truy cập ngay. Lúc này bạn cần lựa chọn những gói hosting ở mức trung bình hoặc cap cấp. Việc này đảm bảo cho website của bạn không bị quá tải.

Đừng bỏ qua: Hướng dẫn mua hosting chất lượng giá rẻ và những điểm cần lưu ý

c/ Vị trí địa lý của Datacenter

Vị trí địa lý của hosting ảnh hưởng tới website wordpress
Vị trí địa lý của Hosting ảnh hưởng lớn tới tốc độ tải trang của website wordpress

Bạn cũng nên để ý vị trí địa lý của các máy chủ hosting. Nếu lưu lượng của bạn tới từ Việt Nam. Vậy bạn nên chọn những nhà cung cấp hosting có máy chủ trong nước. Hoặc có datacenter ở những khu vực địa lý lân cận như: Hong Kong, Singapore …

Việc này là nhằm để đảm bảo tốc độ đường truyền cho website wordpress của bạn. Nếu datacenter quá xa sẽ ảnh hưởng tới tốc độ truy cập vào website của bạn.

Bạn có thể truy cập theo link dưới để tham khảo một số hosting ngon, hạt dẻ mà lại ổn áp trong tầm giá.

5/ Website wordpress của bạn hoàn toàn vô hình với các máy tìm kiếm

a/ Tầm quan trọng của các máy tìm kiếm

Lưu lượng truy cập vào website của bạn có thể đến từ rất nhiều nguồn. Như: truy cập trực tiếp, mạng xã hội,… Nhưng một nguồn truy cập quan trọng nhất cần để ý tới đó là từ các máy tìm kiếm.

Ngày nay các máy tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo… ngày càng quan trọng với các website. Đặc biệt là anh bạn Google. Nếu website của bạn vô hình với các máy tìm kiếm thì đó là một thảm họa cho công việc làm website wordpress.

Các máy tìm kiếm thường dựa vào các bot để tự động lập chỉ mục (Index) website. Giống như việc lập danh sách những pho sách có trong thư viện. Khi có yêu cầu truy xuất. Anh bạn thủ thư Google sẽ liệt kê cho người dùng những tàng thư của mình.

Quá trình index của các máy tìm kiếm diễn ra tự động, thường xuyên và định kỳ. Có càng nhiều các kết quả trên máy tìm kiếm. Website Wordpress của bạn sẽ càng có nhiều lượt truy cập hơn.

b/ Làm website wordpress hiển thị với các máy tìm kiếm

Trong wordpress có một dòng tùy chọn nho nhỏ quy định việc hiển thị website với mày tìm kiếm. Bạn vào Setting > Reading > Search Engine Visibility. Bỏ tích chọn trong mục “Discourage search engines from indexing this site”

Nhớ là bỏ dấu tích chọn dòng này nha bạn! Nếu bạn tích chọn dòng này. Thì mọi nội dung trên website của bạn sẽ không hiển thị với máy tìm kiếm nào.

Mục đích của lựa chọn này là để chủ website có thời gian xây dựng site chỉn chu. Trước khi hiển thị nó với người dùng.

LỜI KẾT

Làm Website WordPress không phải là một việc quá khó khăn. Bạn sẽ dần dần tự nhiên tích lũy được các kiến thức trong quá trình phát triển site. WordPress là một nền tảng rất tuyệt vời cho bạn tìm hiểu và sử dụng. Khi đã hoàn toàn làm chủ được mã nguồn quản trị nội dung này. Bạn có thể xây dựng cho mình một website ngày càng hoàn thiện hơn. Sẽ có những vấn đề bạn chưa biết tới, hoặc chưa nắm rõ. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Chúc cho công việc phát triển site của bạn ngày càng ổn định. Hãy để lại comments bên dưới để cùng nhau thảo luận nhiều hơn nhé bạn!

CHIA SẺ BÀI VIẾT:

Leave a Reply