Hướng dẫn mua hosting chất lượng giá rẻ và những điểm cần lưu ý

Hướng dẫn mua hosting chất lượng giá rẻ và những diểm cần chú ý

Một ngày đẹp trời và bạn quyết định mình cần phải có một website. Và điều đầu tiên bạn nghĩ tới là bạn cần đăng ký tên miền cùng mua hosting. Việc đăng ký tên miền diễn ra khá đơn giản. Nhưng tới việc mua hosting thì hình như có quá nhiều sự lựa chọn. Và bạn đang phân vân. Không biết nên mua hosting chất lượng giá rẻ ở đâu. Bài viết này Ryan sẽ giới thiệu với bạn về việc mua hosting nói chung, cùng những điểm cần lưu ý.

1/ Hosting chính xác là gì?

Nếu ví von tên miền (hay Domain) là địa chỉ căn nhà của bạn. Thì Hosting (hay máy chủ) là căn nhà vật lý của bạn. Nơi chứa đựng toàn bộ thông tin về website của bạn. Việc đăng ký mua hosting thực chất là việc bạn bỏ tiền ra để thuê máy chủ lưu trữ.

2/ Có những lựa chọn nào cho việc mua hosting chất lượng

Có những lựa chọn nào cho việc mua hosting chất lượng
Lựa chọn cái gì bây giờ!!!

Hầu hết các dịch vụ hosting sẽ đều cung cấp một số dịch vụ tương đương và na ná nhau. Cụ thể có thể nhóm vào một số dịch vụ như sau:

Cloud Hosting

Hosting được vận hành trên nền công nghệ điện toán đám mây. Cloud hosting sử dụng Control Panel để quản lý hosting. Hosting hoạt động trên nguyên tắc lưu trữ phân tán. Sử dụng công nghệ cân bằng tải giữa các máy chủ với nhau để tạo ra tốc độ truy cập cao.

Share web hosting

Khi sử dụng dịch vụ này bạn sẽ chia sẻ dung lượng Hosting với những người dùng khác. Lựa chọn này phù hợp cho những người dùng mới, những website nhỏ.

Web hosting

Thuê 1 web host riêng cho website cá nhân hoặc doanh nghiệp của bạn. Thường trả theo năm và chi phí không hề rẻ. Phù hợp với những website có lượng truy cập lớn.

3/ Khi chọn mua Hosting chất lượng thì cần chú ý tới những điểm nào?

Khi mua hosting chất lượng thì cần chú ý tới những điểm nào
Có nhiều yếu tố bạn cần cân nhắc khi chọn mua Hosting

Để có thể chọn được một dịch vụ hosting chất lượng bạn sẽ cần cân nhắc một số điểm sau từ nhà cung cấp dịch vụ hosting:

Tốc độ truy cập của máy chủ

Hosting cần có tốc độ truy cập cao, đủ đáp ứng được một lượng lớn truy cập cùng lúc. Không xảy ra tình trạng quá tải và đảm bảo đường truyền thông suốt. Bạn nên chọn những nhà cung cấp quốc tế có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực cung ứng dịch vụ Hosting.

Tại sao vây? Tại sao nên là những nhà cung ứng lâu năm? Đó là bởi vì khi họ hoạt động càng lâu thì có nghĩa rằng kinh nghiệm xử lý sự cố của họ càng cao. Chất lượng dịch vụ vì thế cũng được đảm bảo hơn hẳn đại đa số những công ty mới tham gia thị trường. Họ có lợi thế về hệ thống nhân sự và quy mô hạ tầng.

Trong trường hợp này bạn nên chọn những nhà cung cấp quốc tế có máy chủ đặt tại Hồng Kông hoặc Singapore. Những địa điểm ở sát Việt Nam để đảm bảo tốc độc truy cập vào website của bạn.

Dung lượng của Hosting

Tùy theo nhu cầu và tình hình thực tế website của bạn để đưa ra quyết định lựa chọn cho phù hợp. Nếu bạn mới thành lập website/blog thì nên bắt đầu với những gói Hosting cơ bản. Tuy nhiên nên mua với kỳ hạn dài để có được mức giá tốt nhất nhé.

Băng thông dành cho Hosting

Băng thông hiểu nôm na là độ rộng của con đường dẫn vào website của bạn. Nếu con đường càng rộng, hạ tầng càng tốt thì tốc độ truy cập càng nhanh. Và kéo theo đó trải nghiệm người dùng càng tăng. Bạn có thể hình dung những lúc bạn truy cập vào một website có tốc độ tải trang rùa bò thì tâm trạng bạn sẽ thế nào lúc đó. Với Ryan thì những lúc chờ đợi như vậy sẽ làm giảm hứng thú của Ryan với trang đích đang trải nghiệm.

Hosting có hỗ trợ giao thức truy cập FTP không?

Giao thức FTP (File Transfer Protocol) là giao thức chuyển nhượng tập tin. Nó giúp bạn dễ dàng trao đổi các dữ liệu giữa máy tính cá nhân với host và ngược lại.

Nếu Hosting có hỗ trợ giao thức này thì bạn có thể thao tác với tập tin trên máy tính cá nhân trước. Sau đó truyền tải lên host sau. Giảm được thời giờ làm việc đáng kể cho bạn.

Hosting có hỗ trợ bảo dưỡng, bảo mật và bảo trì thường xuyên không?

Việc bảo mật cho dữ liệu của bạn khi đưa lên host rất quan trọng. Công sức bạn bỏ ra để xây dựng một blog không phải tính bằng ngày hay tháng. Mà nó được tính bằng đơn vị năm, với hàng ngàn giờ lao động vất vả. Bạn sẽ thế nào nếu một ngày xấu trời toàn bộ dữ liệu của bạn bị mất tiêu. Hoặc bị hacker tấn công không thương tiếc.

Những Hosting lâu năm có rất nhiều kinh nghiệm trong việc phòng chống tấn công trước Hacker. Họ có đội ngũ kỹ sư thường xuyên bảo trì và khắc phục sự cố kịp thời. Hãy nhớ luôn đặt sự an toàn của dữ liệu lên hàng cao nhất. Vì nó thực sự là sinh mệnh của bạn trên không gian mạng. Mất dữ liệu đồng nghĩa với “mất mạng” ^^

4/ Lựa chọn nào phù hợp với tiêu chí tìm mua hosting chất lượng giá rẻ mà bạn đang tìm kiếm

Lựa chọn nào phù hợp với tiêu chí tìm mua hosting chất lượng giá rẻ mà bạn đang tìm kiếm
Hãy là người tiêu dùng thông thái!!!

Nếu search trên Google bạn sẽ thấy nguyên 1 nùi các dịch vụ hosting khác nhau. Quá đa dạng và có thể bạn không thể biết được bản thân nên lựa chọn dich vụ nào. Thôi thì chọn đại. Nhưng mà chọn đại rồi lại hay chọn lại, rồi lại bỏ công bỏ sức đi “chuyển nhà” (chuyển hosting đó ^^).

Có rất nhiều những nhà cung cấp hosting uy tín trên thế giới. Tuy nhiên đứng trên góc độ người trải nghiệm và đã “chuột bạch”. Ryan khuyên bạn nên chọn dịch vụ Hosting tại HawkHost. Blog Gavathoc hiện tại cũng đang được “gửi gắm” trên HawkHost. Và từ khi dọn nhà Ryan đã rất hài lòng với lựa chọn của mình.

Mua Hosting chất lượng giá siêu rẻ tại HawkHost
Hawk Host là một lựa chọn phù hợp nếu bạn có ngân sách thấp và cần một Hosting có sự hoạt động ổn định

3 lý do bạn nên lựa chọn HawkHost

  • Lý do 1: HawkHost được thành lập từ năm 2004. Tới nay HawkHost đã có 15 năm kinh nghiệm trong việc cung ứng dịch vụ Hosting
  • Lý do 2: Hiện nay HawkHost có 7 data center tại 7 khu vực địa lý khác nhau trên thế giới. Châu Mỹ có, Châu Âu có và Châu Á cũng có luôn. Hiện họ có Datacenter tại cả Hong Kong và Singapore. Những trung tâm này hoạt động rất ổn định và chắc chắn từ khi ra đời tới nay
  • Lý do 3: Mức giá mà HawkHost đưa ra hiện tại gần như  hấp dẫn nhất thị trường. Giá rẻ mà dịch vụ lại hoàn hảo. Họ có lợi thế về quy mô và thâm niên để có thể đưa ra những gói dịch vụ chất lượng cao mà giá lại “siêu rẻ”.

Bạn có thể tham khảo mức giá cung cấp dịch vụ của HawkHost tại ĐÂY

Tới HawkHost

5/ Một số điểm cần lưu ý khi lựa chọn các gói Hosting

một số điểm cần lưu ý khi lựa chọn các gói Hosting
Bạn cần cân đối giữa nhu cầu và ngân sách để có lựa chọn đúng đắn nhất

Dịch vụ Hosting thường đưa ra rất nhiều các gói Hosting khác nhau. Khá là đa dạng lựa chọn. Vì vậy bạn nhớ cân nhắc một số vấn đề như sau ha:

a/ Tài nguyên của gói hosting

Tài nguyên có nghĩa là dung lượng, RAM của hosting, băng thông, số tên miền hỗ trợ,…

Bạn cần cân đối giữa ngân sách và các tài nguyên của gói Hosting sẽ đăng ký. Nên bắt đầu từ việc xác định rõ nhu cầu và tình hình thực tế mà website hoặc blog mà bạn đang xây dựng. Nếu là blog mới thì bạn nên chọn gói cơ bản trước. Trong trường hợp bạn chọn gói quá cao mà thực tế chưa cần tới mức đó thì sẽ trở nên lãng phí.

Ngược lại, nếu blog của bạn đã có lượng truy cập ổn định và đang tăng theo thời gian. Thì việc bạn chọn gói Hosting với tài nguyên hạn chế sẽ đem lại rủi ro trong vận hành blog.

Hãy nhớ cân đối giữa tình hình thực tế với các gói tài nguyên sẽ lựa chọn.

b/ Ngân sách bạn sẽ dành cho việc mua Hosting

Hãy đưa ra một ngân sách trong khả năng tài chính hiện tại trước. Sau đó bạn sẽ bắt đầu cân nhắc về nhu cầu và tình hình thực tế của website.

Nên mua Hosting theo một chu kỳ dài, 1 năm chẳng hạn nếu ngân sách bạn dồi dào. Bạn mua với thời gian dài thì giá sẽ giảm đáng kể. Từ đó tiết kiệm được khoản ngân sách tối đa. Thêm vào đó bạn sẽ không cần để ý nạp tiền vô tài khoản Hosting. Giảm thiểu rủi ro bị dừng hoạt động do quên không nạp tài khoản.

Trường hợp kinh phí thấp bạn có thể bước đầu lựa chọn theo việc mua từng tháng. HawkHost có hỗ trợ hình thức bạn nạp tiền sẵn từ 2-3 tháng để trừ dần. Sẽ đỡ hơn cho việc tháng nào bạn cũng cần để ý hóa đơn thuê Hosting.

c/ Khả năng nâng cấp của gói Hosting bạn đã đăng ký

Hãy nhớ chú ý tới các khả năng cung cấp của gói Hosting mà bạn đã đăng ký. Cần dự phòng sẵn cho các trường hợp Blog của bạn tăng đột biến về lưu lượng truy cập. Khi đó bạn có thể đăng ký thêm các tùy chọn nâng cấp mà đơn vị cung cấp đã đưa ra.

d/ Tùy chọn Backup từ nhà cung cấp

Nếu gói Hosting có cung cấp kèm cả tùy chọn Backup nữa cho bạn thì là 1 sự lựa chọn đáng giá. Tuy nhiên ở các gói giá rẻ sẽ ít khi có thêm tùy chọn này. Tuy vậy bạn đừng lo lắng. Trong các bài viết tới đây Ryan sẽ hướng dẫn bạn cấu hình và tự động backup cho website của bạn.

e/ Khả năng chống lại các cuộc tấn công DDos

Tấn công DDos (Distributed Denial of Service) là cuộc tấn công từ chối dịch vụ phân tán. Đây là cuộc tấn công nhằm làm cho người dùng không thể sử dụng dịch vụ của máy chủ Hosting.

Tấn công DDos là nỗi ám ảnh của những website lớn. Bạn nên chọn những nhà cung cấp dịch vụ Hosting uy tín lâu năm. Họ có cơ sở hạ tầng và đội ngũ kỹ thuật đủ mạnh để chống lại những cuộc tấn công nguy hiểm đó.

f/ Hosting có cung cấp đi kèm chứng chỉ SSL miễn phí không

SSL là một tiêu chuẩn an ninh công nghệ toàn cầu. Nó tạo ra một giao thức mã hóa giữa máy chủ website và trình duyệt. Nếu website của bạn có chứng chỉ SSL thì việc đó sẽ rất thuận lợi cho việc tăng thứ hạng trong các máy tìm kiếm. Hiện tại toàn bộ các gói Hosting tại HawkHost đều được cung cấp miễn phí chứng chỉ SSL.

LỜI KẾT

Để mua Hosting chất lượng với mức giá rẻ bạn cần là người tiêu dùng thông thái. Có điều trước khi trở thành người tiêu dùng thông thái bạn sẽ cần trải nghiệm vài lần. Có thể là trải nghiệp hoàn hảo mà cũng có thể là tệ hại. Vì vậy cách tốt nhất để lựa chọn Hosting phù hợp là bạn hãy tham khảo kinh nghiệm của những người dùng trước. Trong bài viết này Ryan đã chia sẻ cùng bạn kinh nghiệm của bản thân Ryan khi sử dụng dịch vụ tại HawkHost. Có thể sau khi đọc bài viết này bạn vẫn còn rất nhiều câu hỏi muốn được giải đáp. Vậy hãy để lại comments bên dưới nha, Ryan sẽ cố gắng giải đáp những thắc mắc của bạn. Chúc bạn sớm lựa chọn được “ngôi nhà” cho Blog của mình!

Đừng bỏ qua: Tạo Web miễn phí bằng WordPress với WordPress 5.0

CHIA SẺ BÀI VIẾT:

Leave a Reply