Khởi nghiệp từ 2 bàn tay trắng để thành công nhất định cần khôn khéo

Khởi nghiệp kinh doanh từ 2 bàn tay trắng nhất định cần sự khôn khéo

Các cụ có câu Thương trường như chiến trường. Nhưng có lẽ trong thời đại 4.0 thì thương trường còn hơn cả chiến trường. Mọi diễn biến kinh doanh trong thời đại công nghệ này đều diễn tiến rất nhanh. Cơ hội vụt đến rồi lại vụt đi. Nếu bạn không chớp lấy cơ hội trong tíc tắc ấy thì có thể sẽ không còn tới lần thứ 2. Và nếu bạn thực sự đang bắt đầu con đường khởi nghiệp từ 2 bàn tay trắng thì để thành công nhất định sẽ cần đến sự khôn khéo.

“Không khéo” thì dễ mà khôn khéo thì quả thực khó khăn!

Đã có rất nhiều bài học kinh doanh về sự khôn khéo trong kinh doanh. Nhưng để áp dụng được nó thì quả thực rất khó. Ryan thấy người ta dễ dàng để “không khéo” hơn là khôn khéo. Sự khôn khéo là một nghệ thuật. Doanh nhân trong chừng mực nào đó lại là những người nghệ sĩ trong sự nghiệp của mình. Quả thực nếu phải khởi nghiệp từ 2 bàn tay trắng bạn sẽ cần tới rất nhiều sự khôn khéo. Dưới đây Ryan sẽ chia sẻ cùng bạn những  “triết lý” để tăng tính ứng biến khôn khéo trong kinh doanh

1/ Tư duy đúng đắn để chiến thắng

Khởi nghiệp từ 2 bàn tay trắng cần có tư duy đúng đắn
Tư duy thế nào cho đúng đắn?!

Mọi sự thành quả trong kinh doanh dù thành công hay thất bại là biểu hiện của tư duy. Bạn tư duy đúng đắn ngay từ đầu thì xác suất thành công của doanh nghiệp sẽ cao. Ngược lại nếu bạn chỉ đơn thuần nghĩ sao làm vậy thì xác suất mà doanh nghiệp bạn có thể chiếm lợi thế sẽ thu hẹp.

Cái khó thường bó buộc cái khôn. Sự thực là như vầy. Đặc biệt nếu bạn đang thực sự khởi nghiệp từ 2 bàn tay trắng. Mọi khó khăn ập tới, và mọi toan tính đều đổ bể. Vậy làm sao để tư duy đúng đắn ngay từ đầu?

Người lạc quan là người nhìn đâu cũng thấy đèn xanh còn người bi quan thấy khắp nơi chỉ toàn đèn đỏ… kẻ thực sự khôn ngoan thì mù màu

Albert Schweitzer

3 vấn đề chính cần tư duy để hoàn thiện

Bạn cần tập trung tư duy của mình vào 3 vấn đề trong bước đầu khởi nghiệp. Đó là: ý tưởng, con người và nguồn vốn.

Ý tưởng

Một ý tưởng hay nhưng sơ sài chưa chắc đã là một ý tưởng khả thi. Ví dụ một ngày đẹp trời bạn quyết định đi bán bánh mỳ vì nhận ra con đường nơi bạn sinh sống thiếu hàng bánh mỳ. Rùi, chỉ đơn giản là bán bánh mỳ thôi mà. Nếu vậy làm cái xe đẩy và ít thịt nướng ra hè ngồi là … có thể làm nên kỳ tích?!! Rõ ràng đó là một việc rất hên xui. Để giảm thiểu tối đa sự hên xui đó bạn sẽ cần cụ thể hóa ý tưởng của mình. Càng cụ thể càng tốt.

Con người

Con người là trọng tâm thứ 2 mà bạn sẽ cần tư duy rất nhiều. Thuê người thì không đủ tiền. Mà tự làm thì quá nhiều đầu việc để cáng đáng. Rồi tới khi doanh nghiệp tăng trưởng nóng thì chất lượng của đội ngũ nhân sự cũng là điều cần lưu tâm. Và trên hết bạn đang khởi nghiệp từ 2 bàn tay trắng thì có lẽ bạn chỉ có một mình trên chiến tuyến ấy. Vậy hãy tập trung vào những thế mạnh mà bạn có trong bước đầu khởi nghiệp nhé.

Nguồn vốn

Nguồn vốn, mọi vấn đề đều sẽ được giải quyết nếu có một nguồn vốn dồi dào. Đó thường là tư duy phổ biến. Nó đúng trong một chừng mực nào đó. Nguồn vốn không phải chỉ có mỗi tiền vốn. Nguồn vốn còn bao hàm cả: giá trị thương hiệu, kỹ năng của đội ngũ nhân sự, mối quan hệ của chủ doanh nghiệp  … Vì vậy bạn     hãy luôn tư duy đúng đắn về nguồn vốn trong kinh doanh nhé.

Đừng bỏ qua: 5 cách khôn khéo để huy động vốn khởi nghiệp kinh doanh từ 2 bàn tay trắng

Không rắc rối nào đứng vững được trước cuộc tấn công của suy nghĩ kiên trì

Voltaire

2/ Hãy luôn là người dứt khoát và quả quyết

Đức tính quả quyết dứt khoát giúp bạn khởi nghiệp thành công
Hãy luôn quyết đoán trong mọi tình huống kinh doanh

Trong kinh doanh Ryan ghét nhất là những tính cách “lờ nhờ”. Không thể dứt khoát thì cũng không thể quyết liệt khi ra quyết định trong kinh doanh. Chiến trường thật khốc liệt. Nếu bạn đang ngồi đó cân nhắc trong khi đối thủ đã hành động, vậy có thể bạn đang tụt hậu rồi.

Nokia chỉ vì chậm đổi mới và không thể đưa ra những quyết định đúng đắn kịp thời mà một đế chế đã trở thành dĩ vãng. Vậy một “đế chế” đang khởi nghiệp kinh doanh từ 2 bàn tay trắng liệu có trụ vững trong thương trường không? Câu hỏi đó tùy thuộc vào những quyết định mà bạn đưa ra có đủ dứt khoát hay không.

Tất nhiên không ai có thể toàn vẹn trước sự đúng sai cả. Tuy nhiên bạn sẽ trưởng thành trong qua từng quyết định của mình. Hãy nhớ: giới hạn thời gian và thông tin khi bạn ra quyết định nhé.

Không cần nhiều sức mạnh để thực hiện, nhưng cần nhiều sức mạnh để quyết định phải làm gì

Elbert Hubbard

Có thể bạn chưa biết: Hiện nay tiền điện tử đang là một kênh đầu tư giúp các nhà khởi nghiệp tích lũy vốn, để tìm hiểu về tiền điện tử bạn có thể tham khảo bài viết sau: Tiền điện tử là gì? Hướng dẫn cho người mới bắt đầu

3/ Thành bại là do tính kiên trì bền bỉ

Kiên trì và bền bỉ giúp bạn thành công trong mọi lĩnh vực kinh doanh
Kiên trì và nhẫn nại là đặc tính của nhà khởi nghiệp

Bạn có thường xuyên kiên trì bền bỉ trong mọi vấn đề bạn gặp phải không? Nếu quả thực bạn là người như vậy thì chắc chắn thành công sẽ đến với bạn. Còn Ryan trước đây không phải là một người như vậy. Ryan thường nóng nảy và ít nhẫn nại khi gặp phải vướng mắc cũng như khó khăn. Nhơ sự rèn luyện mà Ryan hiểu được một vấn đề quan trọng. Bạn muốn biết nó là gì chứ?

Đó là: Bạn chỉ có được 1 lợi thế to lớn trong 1 lĩnh vực cụ thể khi bạn đổ hàng chục ngàn giờ công lao động vào đó. Lợi thế này gia tăng theo thời gian. Bạn càng tìm tòi, chịu khó học hỏi thì bạn sẽ càng đạt được ưu thế so với những đối thủ cạnh tranh khác. Bạn đã từng thấy quả cầu tuyết lăn từ trên đỉnh núi xuống chưa? Càng lăn xuống chân núi thì quả cầu tuyết càng to ra. Hãy thường xuyên nghĩ tới hình ảnh này nhé!

Không phải tôi quá thông minh, chỉ là tôi chịu bỏ nhiều thời gian hơn với rắc rối

Albert Einstein

4/ Kỹ năng quan sát đa chiều giúp bạn khởi nghiệp từ 2 bàn tay trắng thành công

Kỹ năng quan sát đa chiều sẽ giúp bạn khởi nghiệp kinh doanh từ 2 bàn tay trắng thành công
Hãy luôn rèn luyện kỹ năng quan sát đa chiều

Tạo hóa đã ban cho bạn 1 đôi mắt và 1 đôi tai. Hãy quan sát và đưa ra đánh giá về những sự kiện xảy ra trong kinh doanh cũng như đời sống nhiều hơn một góc nhìn. Sự thấu hiểu và tinh tế sẽ làm nên một tư duy linh hoạt. Nó sẽ là vốn quý của bạn trong kinh doanh.

Ryan thường có thói quen ghi chép lại những giải pháp kinh doanh thành công trong một ngành nghề nào đó. Nó sẽ là một giải pháp hoàn hảo cho một sự vụ bất ngờ nào đó mà bạn gặp phải trong lĩnh vực của mình. Những kiến thức mà hôm nay bạn ghi chép và phân tích sẽ đi vào tiềm thức. Và nó nằm ở ngay đó, chờ đợi một tình huống phù hợp để bật ra.

Trong lịch sử lâu dài của loài người (và cả loài vật nữa), những ai học được cách cộng tác và ứng biến tài tình nhất sẽ sinh tồn

Charles Darwin

5/ Táo bạo một cách có tính toán

Để khởi nghiệp kinh doanh từ 2 bàn tay trắng thành công bạn sẽ cần có sự táo bạo
Để có thể táo bạo trong mọi tình huống bạn sẽ cần suy xét tính toán cẩn thận

Mạo hiểm là điều bắt buộc khi bạn dấn thân trên con đường kinh doanh. Xét cho cùng trong cuộc sống mọi việc đều tiềm ẩn rủi ro cả. Tuy nhiên mạo hiểm không có nghĩa là bạn bắt đầu một công việc mà không có tính toán. Khi bắt đầu một công cuộc kinh doanh bạn sẽ cần tính toán những khó khăn và cơ hội mang lại. Cân nhắc và đưa ra quyết định đúng đắn sẽ tăng khả năng thành công cho các thương vụ.

Ước đoán và thận trọng trong việc ra quyết định. Bạn có thể táo bạo trong kinh doanh nhưng đừng trở thành người vội vàng khi đưa ra các quyết định quan trọng.

Hãy nhắm tới mặt trăng. Dù có trượt bạn cũng sẽ hạ cánh giữa những vì sao.

Les Brown

6/ Mượn gà đẻ trứng trong kinh doanh

Mượn gà đẻ trứng là cần thiết khi bạn khởi nghiệp từ 2 bàn tay trắng
Mượn gà đẻ trứng, mượn tiền để kiếm ra tiền

Vốn tự có luôn chỉ giới hạn trong một mức độ nhất định. Bạn sẽ không thể mở rộng kinh doanh khi chỉ dựa vào nguồn vốn tự có của bản thân được. Mượn tiền để kiếm tiền là điều mà doanh nghiệp nào muốn phát triển cũng cần phải làm.

Để có vốn kinh doanh khởi nghiệp từ 2 bàn tay trắng bạn sẽ cần nhiều cách. Đó có thể là: huy động vốn từ các sáng lập viên, huy động vốn từ người thân bạn bè, vay tiền ngân hàng…

Đừng bỏ qua: 5 cách huy động vốn khởi nghiệp kinh doanh từ 2 bàn tay trắng

Có thể bạn quan tâm: Vay vốn kinh doanh để khởi nghiệp tại SHB

Bạn càng tìm kiếm sự đảm bảo, bạn càng ít có nó. Nhưng bạn càng tìm kiếm cơ hội, bạn càng có thể đạt được sự bảo đảm mà mình muốn

Brian Tracy

7/ Hành động lanh lẹ

Hành động lanh lẹ giúp bạn khởi nghiệp từ 2 bàn tay trắng thành công
Lanh lẹ hành động là bí quyết dẫn tới thành công

Bước đầu kinh doanh khởi nghiệp bạn sẽ không có nhiều nguồn lực. Nếu như ở các công ty  hay tập đoàn lớn có hẳn một đội ngũ nhân sự phụ trách từng mảng một. Thì tại công ty non trẻ của bạn, mọi thứ đều đổ dồn vào một hoặc một vài người kiêm nhiệm.

Nguồn lực luôn là điểm yếu của những công ty khởi nghiệp

Trong seris phim truyền hình nổi tiếng của Mỹ “Better Call Saul”, luật sư Jimmy kiếm được một thương vụ lớn. Đó là một vụ kiện trục lợi tại hệ thống của một viện dưỡng lão. Nếu thành công với thương vụ này Jimmy có thể kiếm được bộn tiền. Tuy nhiên nhờ vào lợi thế là một công ty lớn họ đã thuê một công ty luật với đội ngũ nhân sự hùng hậu. Jimmy nhanh chóng khởi kiện công ty kia ra tòa nhưng rồi cũng ngập trong cả núi thủ tục mà đối thủ đưa ra.

Vậy đó nếu bạn chỉ đang “đơn thương độc mã” thì lời khuyên mà Ryan dành cho bạn là: Hãy khôn khéo lựa chọn những mảng kinh doanh với thị trường hẹp trước. Rồi lanh lẹ dành toàn tâm để dốc sức thâu tóm thị trường đó trước khi xuất hiện các đối thủ khác. Nhớ hình ảnh “quả cầu tuyết” chứ!!!

Khi con châu chấu cố gắng đá xe, người ta có thể thán phục sự dũng cảm của nó, nhưng không phải sự phán đoán của nó.

Robert A Heinlein

LỜI KẾT

Khôn khéo là một đặc tính cần có của những nhà khởi nghiệp. Trong một thương trường đầy rẫy những bất trắc và cạm bẫy bạn cần khôn khéo để vượt qua. Khởi nghiệp từ 2 bàn tay trắng rồi có được một thành quả nhất định cần một quá trình. Chắc chắn bạn sẽ không thể trở thành một doanh nhân giàu có ngay chỉ sau một đêm. Tinh thần chấp nhận khó khăn và nhanh nhẹn vượt qua các thử thách sẽ đưa bạn tới với trái ngọt của thành công. Ryan chúc bạn bền chí nhẫn nại và có được những quyết định đúng đắn trong kinh doanh.

CHIA SẺ BÀI VIẾT:

Leave a Reply